SỐ 1 VỀ ĐÀO TẠO FACEBOOK ONLINE

Khóa Học Facebook Ads Coaching

Kỹ thuật quảng cáo Facebook từ A - Z

Target Đối Tượng Mục Tiêu

Bí quyết bùng nổ doanh số

Hoàn Tiền 100%

Nếu không làm được

10 điều cần tránh để bán hàng qua Facebook cá nhân hiệu quả

Ngày nay, khi thị trường các sản phẩm đa dạng, nhiều người bắt đầu với việc kinh doanh online và lựa chọn bán hàng qua Facebook cá nhân làm phương thức kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lưu ý tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó lại rất quan trọng và quyết định về kết quả doanh thu bán hàng của bạn. Trong bài viết dưới đây, Nguyễn Hải Nam sẽ đồng hành và đưa ra 10 lỗi thường mắc phải trong quá trình xây dựng thương hiệu kinh doanh cá nhân qua Facebook nhé!

Chọn bừa ảnh đại diện và ảnh bìa

Chọn bừa ảnh đại diện và ảnh bìa
Chọn bừa ảnh đại diện và ảnh bìa

Một số bạn có suy nghĩ rất đơn giản, cứ nghĩ rằng hình ảnh đại diện hoặc ảnh bìa lấy ở đâu cũng được. Nhưng hoàn toàn không, cách bán hàng qua Facebook cá nhân hiệu quả nhất chính là dùng ảnh đại diện và ảnh bìa được lấy từ hình thật từ sản phẩm, nếu tinh ý ta có thể thêm cả thông tin cá nhân của mình vào trong bức ảnh, điều này sẽ giúp khách hàng liên hệ với bạn dễ hơn.

Thông tin cá nhân không chính xác giúp bán hàng qua Facebook cá nhân hiệu quả

Rất buồn cười là trường hợp này mình gặp phải liên tục, nhiều bạn muốn cách bán hàng qua Facebook cá nhân của mình đạt được kết quả cao và nghiêm túc, nhưng chưa thể bỏ đi tính trẻ con của mình…

Mình đã gặp nhiều bạn điền thông tin rằng “Đã từng làm việc tại ăn không ngồi rồi”, “Admin tại chém gió đi bão xuyên lục địa”… Như vậy để làm gì? nó không oai và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bán hàng của bạn, nếu mình là khách hàng thì ngay khi nhìn thấy những Profile như vậy, mình chắc chắn không dám mua hàng.

Thông tin không chính xác
Thông tin không chính xác

Vậy nên bạn hãy nhớ lấy, thông tin giới thiệu về bản thân bạn phải thật rõ ràng, minh bạch, thông tin chính xác đến từng chi tiết và cụ thể, ngoài ra bổ sung thêm một ít thông tin cần có về cửa hàng của bạn lên Facebook cá nhân nữa nhé.

Tên người dùng khó tìm kiếm

Nếu bán hàng cấm thì mình xin không đề cập đến, còn đã bán những mặt hàng không vi pháp luật thì tất nhiên, mọi việc phải được diễn ra một cách công khai, ai cũng có thể xem và bình luận sản phẩm của bạn.

Vậy nên việc giới hạn chỉ cho phép những ai là bạn bè của bạn xem và bình luận sản phẩm của bạn là một sai lầm. Bởi nếu bạn bè không phải là những người cần đến những mặt hàng bạn đang bán, thì số lượng hàng hóa đó ai sẽ tiêu thụ giúp bạn?

Tên người dùng khó tìm kiếm sẽ khiến bán hàng qua facebook cá nhân không hiệu quả
Tên người dùng khó tìm kiếm sẽ khiến bán hàng qua facebook cá nhân không hiệu quả

Không nên chọn những cái tên lòe loẹt hay mỹ miều quá khiến người khác khó chịu với cái tên của bạn, càng ngắn gọn dễ hiểu, nhìn vào cái tên là người ta biết ngay bạn đang kinh doanh về lĩnh vực gì. Ví dụ như Hải Nam – Khóa học Facebook Coaching, Trương Dương Marketing Online….

Đặt giới hạn về hiển thị và bình luận

Đặt giới hạn về hiển thị và bình luận
Đặt giới hạn về hiển thị và bình luận

Làm cách nào để gỡ bỏ rào cản này? Chạy thật nhanh đến phần “Cài đặt” tiếp đến chọn “Bài viết công khai” bên góc trái màn hình, bắt đầu chỉnh sửa mục “Bình luận về bài viết công khai” chuyển nó sang chế độ “Công khai”.

Lỗi hình ảnh

Đây là lỗi phổ biến nhất hiện nay, nhiều bạn mang hình ảnh lên trang cá nhân nhưng lại không chịu đầu tư một cách kỹ càng. Thường mình gặp một số bạn đăng hình khá nhỏ, ảnh bị mờ không rõ nét, không có thông tin rõ ràng, thậm chí có một số còn đi chôm ảnh của đối thủ nhưng lại quên chưa xóa số điện thoại và cứ thế đăng lên Facebook nhà mình.

Lỗi hình ảnh sẽ khiến bán hàng qua Facebook cá nhân khó khăn
Lỗi hình ảnh sẽ khiến bán hàng qua Facebook cá nhân khó khăn

Đây là cách bán hàng qua Facebook không hề chuyên nghiệp, giống như bạn đang giới thiệu mặt hàng giúp đối thủ vậy, sớm muộn gì bạn cũng “chết đói” nếu không chịu đầu tư về mặt hình ảnh.

Tìm hoặc tự đầu tư một Album riêng về sản phẩm của mình, có đầy đủ thông tin cần thiết và quan trọng hơn đừng quên sản xuất những tấm ảnh có kích thước từ 1200 px trở lên.

Đăng bài bán hàng quá nhiều trong một ngày

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, đa phần mọi người tìm đến nó vì muốn giải trí, chia sẻ những thông tin đến mọi người, xem thử bạn bè và người thân xung quanh đang làm gì. Chính vì thế, việc lướt Newfeed sẽ trở thành cực hình nếu như 10 tin bạn đang xem đều là đang đề cập đến việc bán hàng, thì mình tin chắc rằng ai cũng sẽ bực mình và khó chịu.

Nếu đã khó chịu thì tất nhiên họ sẽ chẳng ngồi yên rồi, cách nhanh nhất để thoát khỏi bực bội chính là hủy kết bạn/theo dõi người đang bán hàng. Dần dần các bài viết bán hàng của bạn sẽ không còn lượng tương tác như xưa nữa, sẽ chẳng còn ai quan tâm bạn đang làm gì, vậy bạn có muốn mình rơi vào hoàn cảnh như vậy không?

Ngay chính bản thân mình cũng có khá nhiều người bạn đang chọn cách bán hàng qua Facebook để khởi nghiệp, nhưng cách họ tiếp cận mọi người vẫn chưa đúng cách. Một ngày mà đăng đến hàng chục cái status, nội dung và hình ảnh chỉ xoay quanh một số mặt hàng mà họ đã đăng cách đây vài ngày trước mình đã bắt gặp trên bảng tin rồi, dù muốn cập nhật thêm một số tin tức mới nhưng những bài viết bán hàng luôn cản trở khiến mình rất bực bội.

Đăng bài bán hàng quá nhiều trong một ngày
Đăng bài bán hàng quá nhiều trong một ngày

Vậy làm sao để biến việc kinh doanh của mình không ảnh hưởng đến người khác, đơn giản lắm. Chỉ cần một ngày đăng từ 1 đến 2 bài viết bán hàng thôi, còn lại hãy cố tìm kiếm những thông tin bổ ích, hay những chia sẻ mang tính chất giải trí và những hình ảnh liên quan đến cuộc sống cá nhân nữa, để mọi người còn có thời gian tương tác với chính bạn.

Nếu được hỏi làm sao truyền tải hết nhiều sản phẩm đến người dùng được khi chỉ đăng 1 hoặc 2 bài trong 1 ngày. Mình xin khẳng định luôn, cách bán hàng qua Facebook là chuyện về lâu về dài, không thể nào vừa mới ra trận đã đòi chiến thắng ngay lập tức được, hãy biến tường Facebook nhà bạn thành một cửa hàng thông minh, đừng biến nó thành một bãi rác.

Bạn bè quá ít

Một số bạn không biết vì sao cách bán hàng qua Facebook cá nhân của mình không được như mong muốn, chẳng có ai quan tâm đến sản phẩm bạn đang giới thiệu cả. Sau khi tìm hiểu thì mình thấy rằng, nguyên nhân nằm ở ngay chính số lượng bạn bè của họ, một Facebook bán hàng nhưng số lượng bạn bè chỉ đạt khoảng 200 đến 300 thì thử hỏi, bạn bán hàng cho ai?

Bạn bè quá ít khiến giảm tương tác
Bạn bè quá ít khiến giảm tương tác

Hoặc cũng có nhiều trường hợp khá oái ăm như bán hàng cao cấp nhưng bạn bè là học sinh – sinh viên, bán mỹ phẩm thì lại kết bạn với toàn nam giới, bán quần áo nam nhưng chỉ chọn kết bạn với nữ. Kết bạn với ai, đối tượng ra sao còn tùy vào mặt hàng mà bạn đang kinh doanh, đây cũng chính là cách bán hàng qua Facebook mà bạn cần phải lưu ý.

Không cho người khác theo dõi

Vấn đề số lượng bạn bè đã được giải quyết, nhưng liệu có bao giờ bạn nghĩ đến việc những người không thể kết bạn với bạn vì số lượng bạn bè đã quá mức cho phép, để tiếp cận và xem bạn đang kinh doanh mặt hàng gì thì họ phải làm sao.

Đừng vội lo lắng, nếu có thời gian suy nghĩ đến việc đó thì hãy nhanh tay chỉnh lại chế độ cho người khác theo dõi lên, dù không nằm trong danh sách bạn bè nhưng họ vẫn có thể xem được các bài viết mới của bạn.

Chặn theo dõi mọi người sẽ khiến cách bán hàng qua facebook không có doanh thu
Chặn theo dõi mọi người sẽ khiến cách bán hàng qua facebook không có doanh thu

Chúng ta cần quay lại phần “Cài đặt” và vào mục “Bài viết công khai” như lúc nãy, chỉnh sửa mục đầu tiên “Ai có thể theo dõi tôi” và chuyển nó từ “Bạn bè” sang “Mọi người” nhé.

Không tương tác với mọi người

Trong cuộc sống, nếu bạn không chủ động hỏi thăm người khác đang sống ra sao trước thì đừng mong họ sẽ quan tâm lại bạn đang làm gì. Tương tác cũng vậy, nếu bạn không chịu tương tác với bạn bè, tất nhiên họ cũng chả dư dã thời gian để tương tác lại với bạn.

Và để tránh làm phiền nhau khi không còn tương tác nhiều nữa, Facebook sẽ giảm lượng hiển thị bài viết của bạn đến với mọi người, cứ dần dần sẽ không còn bài viết nào của bạn được mọi người biết đến. Đừng nghĩ like dạo, comment dạo là việc làm không có ích, siêng năng like, comment, share và nhắn tin cho mọi người, đây là Lỗi hình ảnh sẽ khiến bán hàng qua Facebook cá nhân khó khăn rất đơn giản và ai cũng có thể làm được.

Nội dung không có sức hút

Sẽ thật nhàm chán khi cứ đăng một sản phẩm nào đó mà bạn chỉ ghi mỗi thông tin tên ABC có mức giá đi kèm là XYZ. Một bài viết không tạo được sự phấn khích và tò mò khi đọc, thì làm sao khiến những khách hàng của bạn bỏ ra thời gian để xem và đặt hàng đúng không.

  • Ví dụ như “Quần Jogger 280k được làm từ chất liệu vải co giãn mặc rất mát vào mùa hè, tạo được sự thoải mái khi hoạt động” sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn là một câu chào hàng trống không như “Quần Jogger giá 280k”.

Không phải cứ viết dài là sẽ khiến mọi người chú ý, viết đầy đủ thông tin cần thiết và sẽ lôi cuốn hơn nếu biết cách dẫn dắt hay pha trò trong cách giới thiệu sản phẩm của bạn. Nếu chưa biết xây dựng nội dung sao cho thật hấp dẫn, đừng quên nhờ đến sự trợ giúp từ các thanh công cụ tìm kiếm hoặc nhanh nhất chính là các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Kết luận

10 đặc điểm trên chính là những yếu tố bạn cần phải để ý nhất trước khi tìm ra cách bán hàng qua Facebook cá nhân phù hợp với bản thân, còn rất nhiều vấn đề khác nữa nhưng mình không thể đề cập hết tất cả.

Mình chỉ khuyên cho những bạn thật sự nghiêm túc khi chọn bán hàng qua Facebook cá nhân, đã xác định đây là công việc mang đến thu nhập cho bản thân, thì đừng làm cho đàng hoàng không nên làm cho có hay qua loa. Điều đó sẽ không giúp ích được cho bạn, hơn nữa người khác sẽ đánh giá thấp con người của bạn, uy tín của bạn đối với họ vì thế cũng sẽ giảm dần.

Lưu ý thêm rằng, cách bán hàng qua Facebook cá nhân là kinh doanh lâu dài, không bao giờ có chuyện vừa đăng bài bán hàng đã có người tìm đến mua hàng, hay kiểu ai muốn mua thì mua không mua thì thôi. Phải tập cho mình tính kiên trì và chịu khó để trình bán hàng của mình được nâng cao.

Nguyễn Hải Nam – Khóa học quảng cáo Facebook Coaching

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

NHẬN TƯ VẤN QUẢNG CÁO FACEBOOK MIỄM PHÍ

71c4e089a44841161859-min_optimized

Đăng ký học ngay