Audience Insight là gì? Audience Insight cho quảng cáo FB

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả không thể nào thiếu đi sự hỗ trợ từ những công cụ phần mềm quảng cáo Facebook. Nhưng không phải công cụ nào cũng có chức năng giống nhau, mỗi một công cụ sở hữu chức năng riêng phù hợp với mục đích của bạn. Sau thời gian trải nghiệm, mình rất tâm đắc với Audience Insight giúp quảng cáo Facebook hiệu quả và hoàn toàn không tính phí. Cùng tìm hiểu về Audience Insight là gì? trong bài viết này cùng Nam nhé!

Xem thêm:

Audience Insight là gì?

Audience Insight là gì? Nó là công cụ hỗ trợ cho bạn khai thác các dữ liệu từ Facebook big date, bạn có thể khám phá sâu hơn các số liệu, nhân khẩu học, hoạt động trên Facebook của một nhóm người sử dụng nào đó.

Vậy đối tượng “Nhóm người sử dụng nào đó” là ở đâu, tất nhiên đây là nhóm người do chính bạn tạo và sàn lọc dựa trên nhu cầu của bạn. Đây là nhóm người đầu tiên bạn nghĩ ra và kết hợp với công cụ tìm kiếm nghiên cứu khác để thêm thông tin vào.

Ví dụ: Nam từ 20 – 25 tuổi, chưa có gia đình, đang sống tại Hà Nội, có sở thích thời trang hoặc cũng có thể đã thích một Fanpage nào đó trong mục sở thích do Facebook cung cấp.

Audience Insight là gì?
Audience Insight là gì?

Hay đơn giản chúng ta sử dụng đến Audience Insighs là gì để tìm ra thông tin về người dùng Facebook đã ghé thăm và thích Fanpage của bạn, ngoài ra công cụ này còn khá hữu ích trong quảng cáo Facebook hiệu quả nhờ tìm hiểu các khách hàng của đối thủ. Chung quy lại, loại công cụ này đang giúp bạn tìm thấy được những người dùng tiềm năng lớn để:

 • Hình dung và đưa ra được chiến lược Marketing hợp lý trong thời gian sắp tới thông qua cách đối thủ đang làm những gì.
 • Phác họa rõ nét đối tượng khách hàng của mình.
 • Tìm ra sở thích của mọi người để làm mục tiêu trên quảng cáo Facebook hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiện nay Facebook đã loại bỏ đi chức năng “Custom Audience”, đây là một tin buồn và mất mát lớn dành cho những ai chạy quảng cáo, bạn sẽ không thể khai thác được những tệp quan trọng như Traffic vào Website, tệp xây dựng được lấy từ Email List, số điện thoại…

Vì sao mình khẳng định đây là một tin buồn và mất mát lớn, vì khi đã hiểu rõ bản chất của Paid Traffic thì ta đã phải bỏ ra một khoản chi phí để sở hữu lượng tệp khách hàng đầu tiên, nên việc khám phá sâu về hơn về loại tệp này giúp chúng ta chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hơn, hay đơn giản đã dựa trên cơ sở cũ mà thành lập ra những chiến dịch mới.

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Có phải bạn đang tự đặt câu hỏi rằng Audience Insight và lấy thông tin được cung cấp từ đâu? Sao Facebook lại sở hữu dữ liệu của mọi người lớn đến như vậy? Thật ra Facebook có 2 nguồn dữ liệu chính, trong đó gồm có:

 • Dữ liệu thông tin chúng ta bổ sung cho Facebook: Khi đăng ký hoặc trong quá trình sử dụng, chúng ta đều cung cấp một số dữ liệu cần thiết về bản thân. Ví dụ như độ tuổi, giới tính, tên , số điện thoại, công việc, địa chỉ….
 • Dũ liệu từ bên thứ ba: Khi chúng ta mua hàng thông qua trang web đối tác của Facebook, mọi thông tin mua hàng đều được Facebook ghi nhớ.

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả không thể nào thiếu được sự góp sức của Audience Insight, bởi nó có thể khám phá khách hàng của bạn theo nhu cầu, nhưng đây cũng chỉ là công cụ hỗ trợ thôi, việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả còn tùy thuộc vào bản thân của bạn.

Hơn nữa, các thông tin mà công cụ này mang đến chỉ dừng lại ở mức tương đối, chưa kể mạng xã hội tại Việt Nam luôn trong tình trạng người dùng sử dụng các thông tin tào lao, lập quá nhiều tài khoản ảo ảnh hưởng đến dữ liệu của Facebook. Nhưng chung quy lại, nó vẫn chính xác ở một số dữ liệu nên ta có thể khai thác từ nguồn thông tin của Audience Insight.

Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán quảng cáo Facebook chi tiết

Cách sử dụng Audience Insight

Để hiểu hơn về Audience Insight hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Audience Insight

Truy cập vào Audience Insight 

Thông qua trình quản lý Facebook Ads, ta tìm đến mục “Kế hoạch” và truy cập vào Audience Insight khi chọn “Thông tin chi tiết về đối tượng”.

Truy cập vào Audience Insight khi chọn "Thông tin chi tiết về đối tượng"
Truy cập vào Audience Insight khi chọn “Thông tin chi tiết về đối tượng”

Khi đã vào được, màn hình sẽ hiện lên các đối tượng mà bạn muốn tìm hiểu:

Màn hình sẽ hiện lên các đối tượng mà bạn muốn tìm hiểu
Màn hình sẽ hiện lên các đối tượng mà bạn muốn tìm hiểu

Mọi Người trên Facebook: Lựa chọn này thường là mặc định và nó sẽ cung cấp cho ta hầu hết các dữ liệu liên quan đến người dùng Facebook. Tuy nhiên, một đất nước thì số lượng dữ liệu sẽ rất lớn và chỉ chung chung chưa cụ thể, nên ta cần chọn nơi sinh sống sao cho phù hợp hay sở thích, nhóm tuổi… mà bạn đang muốn nhắm đến.

Người kết nối với Trang của bạn: Bạn đã có trong tay Fanpage, cũng như muốn tìm hiểu tất cả những ai đã từng Like Fanpage của bạn để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hơn, thì đừng quên sự lựa chọn này.

Xây dựng chuẩn bị khám phá Audience Insight là gì?

Khi đã truy cập thành công vào công cụ, công việc tiếp theo chúng ta cần làm chính là xây dựng bố cục sao cho hợp lý để bắt đầu nghiên cứu, trình tự mọi thứ lần lượt là:

 • Địa điểm: Cần phải chính xác nơi bạn cần tìm hiểu.
 • Độ tuổi và giới tính: Số tuổi lẫn giới tính phù hợp với mục đích của bạn.
 • Sở thích: Liệt kê cụ thể sở thích của bạn nằm ở lĩnh vực nào để khám phá dễ dàng hơn.
 • Kết nối: Cung cấp những ai đã kết nối đến Fanpage hay ứng dụng của bạn.
Xây dựng chuẩn bị khám phá
Xây dựng chuẩn bị khám phá
 • Nâng Cao: Nếu chưa thỏa mãn với những gợi ý trên, bạn có thể tiếp tục lọc Audience kỹ càng hơn, thông qua những lựa chọn sau:
 • Ngôn ngữ: Nếu bạn muốn mở rộng thì chọn thêm nhiều ngôn ngữ.
 • Tinh trạng quan hệ: mối quan hệ hiện tại của bạn, có sở thích với phái nào.
 • Học vấn
 • Công việc: Cung cấp nghề nghiệp hiện tại, bạn cũng có thể chia sẻ thêm chức danh nghề nghiệp của mình vào đây. Ngoài ra, bạn còn lọc theo văn phòng tại nhà, văn phòng nhỏ, công ty/tập đoàn.
 • Phân khúc thị trường
 • Cha mẹ: Có khá nhiều mốc để chọn, hãy lọc theo nhu cầu hoặc cũng có thể chọn hết tất cả.
 • Chính trị (Mỹ): Cơ sở dữ liệu hiện chỉ có của Mỹ.
 •  Sự kiện trong đời: Lọc các sự kiện nổi bật xảy ra xung quanh cuộc sống thường ngày.

Xem thêm:

Áp dụng Audience Insight để cái thiện Target quảng cáo

Tất cả những công đoạn trên là thứ giúp chúng ta có thể nghiên cứu và thu thập thêm các dữ liệu quan trọng đến từ công cụ Audience Insight giúp cho quảng cáo Facebook hiệu quả hơn.

Nhưng vấn đề ở đây chính là việc, nếu như các nhà quảng cáo đều thực hiện các bước như vậy giống nhau, ai cũng sở hữu target y hệt nhau, không có đặc điểm gì mới thì liệu có quá nhàm chán không?

Vì thế mình đưa ra lời khuyên chân thành rằng, đã muốn quảng cáo Facebook hiệu quả thì nên tư duy cảm tính hơn, nghiên cứu thêm những biến động bên ngoài thông qua những phương tiện như Google Search, khám phá các sở thích mới, hoạt động cũng như cuộc sống của các đối tượng bạn đang để mắt đến.

Khi đã thu thập đầy đủ các thông tin trên, thêm một bước tổng hợp cuối cùng rồi mang vào Audience Insight để kiểm tra lại cho chắc chắn và khám phá thêm. Vì khi chỉ Target những người bạn muốn tìm đến hay tiếp xúc với họ thông qua một từ khóa chính, rất có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng ở phía sau, hơn nữa target cũng rất hạn hẹp.

Áp dụng Audience Insight để cái thiện Target quảng cáo
Áp dụng Audience Insight để cái thiện Target quảng cáo

Đơn giản thôi, mình sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung, nếu bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng thời trang hiện đại thì bạn cần tìm những đối tượng này ở đâu. Bạn phải tự hình dung ra cho mình khách hàng của bạn là ai, đang ở độ tuổi nào. Không thể quảng bá quần áo thời trang cho những người có độ tuổi 50 – 60 được, vì thế chúng ta cần phải chọn bạn trẻ độ tuổi khoảng 18 đến 25 là phù hợp nhất.

Và những đối tượng này là người như thế nào, đó là những người có am hiểu và đam mê với thời trang, luôn ăn mặc phong cách và sở hữu những phụ kiện hot nhất hiện nay, khu vực họ hay lui tới là những cửa hàng, shop thời trang cao cấp…

Chỉ như vậy thì bạn mới có thể gom thành tệp đối tượng đáp ứng được sự quan tâm từ chính những người này, họ sẽ người sẽ để mắt và chịu bỏ tiền ra sử dụng sản phẩm của bạn. Những điều này có thể Audience Insight chưa có thể hoàn thiện và tìm hiểu được, nên chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ.

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả bắt buộc bạn phải có một đầu óc nhanh nhẹn, kết hợp giữa tư duy và linh hoạt. Ngoài ra, vốn kinh nghiệm chạy quảng cáo kết hợp với những công cụ hỗ trợ cũng sẽ là cặp đôi hoàn hảo giúp bạn đạt thành công. Và Audience Insight chính là công cụ có thể phụ giúp bạn tìm hiểu các dữ liệu đến từ Facebook phục vụ mục đích tiếp thị của bạn.

Nếu như bạn có được dữ liệu từ việc khám phá ra và bổ sung vào Facebook Ads, hãy tổng hợp tất cả các trang đang kinh doanh sản phẩm giống như mình, hãy Follow hết tất cả và đặt nó ở chế độ xem trước để biết được đối thủ của bạn đang làm những gì.

Có thể Việt Nam chúng ta còn gặp nhiều hạn chế, nhưng đối với nước ngoài thì công cụ Audience Insight giúp chạy quảng Facebook hiệu quả rất tốt. Bởi vì các thông tin mà người nước ngoài cung cấp cho Facebook luôn có độ chính xác cao, nên việc nghiên cứu Audience và Target đạt hiệu quả cao. Những bạn vẫn còn đang say mê với MMO thị trường quốc tế vẫn tin vào Facebook Ads khi áp dụng Audience Insight, giúp mọi việc trôi chảy hơn hẳn.

Xem thêm:

Cách xử lý những lỗi xảy ra với Audience Insights

Lỗi không thể target fanpage

Trong quá trình sử dụng Audience Insights để tiến hành lọc interest khách hàng. Bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều fanpage có lượt tương tác tốt, tuy nhiên bạn lại không thể tiến hành target vào fanpage đó được.

Cách giải quyết nhanh chóng khi bạn gặp vấn đề này chính là sử dụng công cụ Facebook Graph Search để tìm những Fanpage tương tự. Các bạn có thể hiểu nhanh về công cụ Graph Search là một công cụ tìm kiếm thông tin về bạn bè, hình ảnh, địa danh,…  Để có thể sử dụng công cụ này phục vụ mục đích tìm kiếm các fanpage tương tự thì bạn cần phải xác định trước ID của fanpage đó.

Các sử dụng công cụ Graph Search như sau:

Bước 1: Bạn cần truy vào đường link: randomtools.io

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Bước 2: Tại giao diện Graph Search bạn sẽ nhập URL fanpage facebook mà bạn muốn thực hiện target

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Bước 3: Sau khi đã lấy được mã ID, bạn thay nó vào phần idpage

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Cách xử lý khi mất chỉ số Affinity

Rất nhiều nhà quảng cáo trong quá trình sử dụng Facebook Audience Insights nhưng lại mất đi cột Affinity. Bạn chưa biết phải làm sao? Để khắc phục tình trạng này trước tiên bạn cần liên lạc với Facebook để giải quyết lỗi. Bên cạnh đó, có 2 cách để bạn lấy được các thông tin sở thích liên quan gồm:

Sử dụng Emarky

Emarky một công cụ miễn phí  giúp bạn ìm chính xác từ khóa sở thích trên Facebook. Emarky cũng là một công cụ có chức năng như Audience Insights.

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào đường link: connectio.io/keyword-interest-search

Bước 2:Khi giao diện hiện ra, bạn sẽ nhập các tùy khóa theo sở thích của mình vào ô bên dưới

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Bước 3: Sau đó bạn nhấn mục Search (tìm kiếm). Lập tức công cụ Emarky sẽ đưa ra một số các gợi ý phù hợp với từ khóa cho từ khóa của bạn. Những gợi ý này sẽ giúp bạn trong bước thực hiện target khách hàng.

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Tuy nhiên, Emarky chỉ cho phép người dùng sử dụng bằng cách nhập từ khóa. Cũng có trường hợp những từ khóa này không thể sử dụng được.

Sử dụng Laser Targeting

Tại đây bạn sử dụng ô target và tìm từ khóa theo sở thích. Các bạn có thể nhập trực tiếp từ khóa vào mục nhắm mục tiêu chi tiết.

Audience Insight là gì
Audience Insight là gì

Khi bạn nhập một từ, facebook lập tức sẽ đưa ra các gợi ý phù hợp cho từ khóa có liên quan. Những từ khóa này bạn có thể sử dụng target trực tiếp để tìm interest khách hàng.

Xem thêm:

Facebook bị khóa 956 là gì? Cách mở khóa Facebook 956 nhanh nhất

Checkpoint 72h là gì? mẹo chống Checkpoint 72h với tài khoản Facebook mới

Seeding là gì? Cách sở hữu chiến dịch seeding hiệu quả

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Nguyễn Hải Nam đã đồng hành cùng các bạn tìm hiểu và có đáp án cho câu hỏi: “Audience Insight là gì?” Mong rằng những thông tin này sẽ rất hữu ích với mọi người và giúp công việc của mọi người được thuận lợi và gặt hái nhiều thành công

Nguyễn Hải Nam – Khóa học quảng cáo Facebook Coaching

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *