Tổng Hợp Các Ứng Dụng AI Vào Marketing Online Bạn Nên Biết!

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, chắc chắn bạn đã nghe về “công nghệ AI” và những lợi ích tổng quan mà công nghệ AI có thể mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về AI và cách áp dụng nó vào Marketing Online.
Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn thông tin xuất sắc về công nghệ AI trong lĩnh vực tiếp thị để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và cách sử dụng nó trong chiến lược phát triển kinh doanh của bạn.
cong-nghe-ai
Tổng Hợp Các Ứng Dụng Công Nghệ AI Vào Marketing Online Bạn Nên Biết!

Công nghệ AI và những điều bạn chưa biết!

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một hệ thống máy tính được phát triển với khả năng thực hiện các nhiệm vụ thông minh, có khả năng suy nghĩ, hiểu, phản hồi và thực hiện các tác vụ đã được lập trình trước đó.
Công nghệ AI thực hiện các tác vụ kỹ thuật và chuyên môn cao như điều khiển robot, nhận dạng hình ảnh và giọng nói, giải quyết vấn đề, và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giống như một con người thực sự, thậm chí có thể thông minh hơn.
Nhờ vào các thuật toán chi tiết, công nghệ AI ngày càng hoàn thiện và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Marketing Online, giúp các doanh nghiệp triển khai các chiến lược kinh doanh hiệu quả, tối ưu hóa thời gian và chi phí đầu tư.

AI Marketing là gì?

AI Marketing là một sản phẩm của công ty Wexford Alliance Limited, có trụ sở chính tại Hồng Kông. AI Marketing là sự kết hợp hoàn hảo giữa robot trí tuệ nhân tạo và Affiliate Marketing, nhằm thúc đẩy dịch vụ và sản phẩm của các thương hiệu, từ đó tăng doanh thu thông qua việc tăng phần trăm hoa hồng từ việc bán hàng.

AI và mối quan hệ với Marketing Online

Công nghệ AI đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing online ngày nay. Sự phổ biến của AI Marketing đã gia tăng trong những năm gần đây, khi có nhiều thương hiệu đã thành công khi áp dụng công nghệ AI vào chiến dịch tiếp thị của họ, ví dụ như Amazon và Spotify.
Chẳng hạn, Amazon đã sử dụng AI để hiển thị sản phẩm liên quan đến nhu cầu mua sắm của người dùng dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua sắm trước đó.
Tính năng thông minh này đã đóng góp vào việc cải thiện trải nghiệm cá nhân hóa, đồng thời tăng cường lượt mua sắm từ khách hàng cũ và khuyến khích mua sắm từ nhóm khách hàng mới.
=> Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách áp dụng công nghệ AI vào Marketing Online để bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về những lợi ích tuyệt vời mà AI mang lại cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp bạn.

11 Ứng dụng tuyệt vời của Công Nghệ AI trong Marketing Online

Như đã được Prodima đề cập, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tích cực áp dụng trong các hoạt động kinh doanh hiện nay để đáp ứng các xu hướng mới của thời kỳ công nghệ 4.0, như Digital Marketing, an ninh, y tế, giao thông, và lao động.
Trong lĩnh vực Marketing, việc sử dụng công nghệ AI thường liên quan đến các tác vụ như nghiên cứu hành vi và sở thích của khách hàng, thu thập dữ liệu về khách hàng, và giải quyết các thắc mắc của họ về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
Cụ thể hơn, sau đây là 11 ứng dụng xuất sắc của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Marketing Online:

Xác định khách hàng mục tiêu

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp cho các doanh nghiệp dữ liệu lớn (Big Data) để phân loại khách hàng mục tiêu dựa trên các yếu tố Nhân khẩu học như hành vi ngoại tuyến, sản phẩm đã mua và lịch sử duyệt web trực tuyến của họ.
Sử dụng AI, các nhà tiếp thị có khả năng xác định thời điểm mà khách hàng trải qua các sự kiện quan trọng trong cuộc sống của họ – những thay đổi trong thói quen mua sắm sẽ xảy ra tại những thời điểm này.
Nhờ vào các thuật toán chi tiết, công nghệ AI ngày càng hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực Marketing Online, giúp các doanh nghiệp triển khai các chiến lược kinh doanh hiệu quả, tối ưu hóa thời gian và chi phí đầu tư.
Ví dụ: Một ứng dụng cụ thể là triển khai các chiến dịch Email Marketing để quảng cáo sản phẩm dành cho em bé đến nhóm khách hàng mục tiêu, đó là những phụ nữ mà AI dự đoán đang mang thai hoặc có kế hoạch sinh con trong tương lai gần.
cong-nghe-ai
Công nghệ AI giúp doanh nghiệp biết rõ đối tượng khách hàng mục tiêu là ai để đưa ra phương án tiếp cận tốt nhất

Định giá sản phẩm

Sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Marketing Online cũng được áp dụng để xác định giá cho các sản phẩm mới khi chúng được giới thiệu lên thị trường.
Khách hàng thường sẵn sàng chi trả dựa trên các kinh nghiệm mua sắm trước đó của họ. Các nhà tiếp thị và doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ AI để tìm ra mức giá tối ưu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trong bất kỳ thời điểm nào.
Ví dụ 1: Khách hàng có thể sẵn sàng trả giá cao hơn cho vé máy bay trong mùa cao điểm hoặc cho việc sử dụng dịch vụ Grab khi giá xăng tăng.
Ví dụ 2: Amazon đã áp dụng công nghệ AI để định giá sản phẩm động trên Amazon Marketplace cho các người bán, đảm bảo rằng họ có lợi nhuận trong kinh doanh của họ và vẫn duy trì sự cạnh tranh với các đối thủ khác.

Dự đoán hành vi của người dùng

Các tổ chức có thể sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán hành vi và ý định tìm kiếm của người dùng khi họ thực hiện truy vấn với một bộ từ khóa cụ thể.
Một ví dụ về hệ thống phổ biến là RankBrain của Google, mà hiện đang triển khai. Sử dụng công nghệ AI, công cụ này có khả năng nhanh chóng chuyển đổi các cụm từ “phức tạp” và khó hiểu thành các cụm từ có nghĩa tương tự và dễ hiểu hơn.
Ví dụ: Sephora đã tích hợp công nghệ AI vào chiến dịch Email Marketing của họ. Bằng cách theo dõi lịch sử mua hàng của khách hàng, Sephora có khả năng dự đoán khi nào họ sẽ sử dụng hết một sản phẩm cụ thể.
Khi thời điểm dự đoán gần đến, Sephora sẽ gửi email cho khách hàng với thông tin về các dòng sản phẩm mới liên quan để kích thích nhu cầu mua sắm.
Phương pháp này không chỉ giúp Sephora tăng doanh thu mà còn xây dựng hình ảnh thân thiện, tạo sự chăm sóc đến từng khách hàng, từ đó tăng sự trung thành của họ với thương hiệu.

Tự động hóa trò chuyện (Chatbots)

Chatbots, tức là các ứng dụng trò chuyện tự động, đại diện cho một ứng dụng của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) vào Marketing Online, đã trở thành một công cụ vô cùng hữu ích được nhiều thương hiệu lớn áp dụng.
Sử dụng Chatbots giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng và phản hồi nhanh chóng các câu hỏi một cách hiệu quả hơn.
Hơn nữa, Chatbots có khả năng cung cấp thông tin về các sản phẩm/dịch vụ mới, các chương trình sự kiện, ưu đãi, và giảm giá cho khách hàng. Ngoài ra, chúng có thể tự động gửi thông báo về tình trạng đơn hàng đến khách hàng.
cong-nghe-ai
Chatbots là một công cụ AI được sử dụng phổ biến trong các kênh kinh doanh online ngày nay

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Bằng cách áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) vào Marketing Online, bạn có thể có cái nhìn sâu hơn về nhóm khách hàng tiềm năng của mình.
Từ những thông tin này, các tổ chức có thể sử dụng để xây dựng và phát triển các dự án nghiên cứu và phát triển (R&D), nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Nhờ vào tính cá nhân hóa của công nghệ AI, doanh nghiệp không cần phải liên tục tạo ra các sản phẩm mới, mà chỉ cần tập trung vào việc cung cấp những gì khách hàng đang tìm kiếm và cần.

Tối ưu quy trình hoạt động bán hàng

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự động đề xuất các sản phẩm tương tự hoặc phù hợp với nhu cầu của khách hàng trên trang web. Đồng thời, nó cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc tương tác với AI giống như giao tiếp với con người.
Theo thống kê của Accenture, dự kiến việc áp dụng công nghệ AI vào lĩnh vực kinh doanh và bán lẻ sẽ tăng trưởng lên đến 59% vào năm 2035.

Quảng cáo trong hình ảnh (In-Image Ads) và Lọc cộng tác (Collaborative filtering)

Các doanh nghiệp bán lẻ trực tiếp có thể áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) vào In-Image Ads để tạo ra các mẫu quảng cáo phù hợp dựa trên từng trường hợp của người dùng. Mọi thứ diễn ra tức thì nhờ sự hỗ trợ của AI, và nó giúp tạo ra chuỗi thuật toán thông minh để xử lý thông tin và tình huống tương tự như cách não bộ của con người hoạt động.
Một ví dụ tiêu biểu là công ty quảng cáo GumGum đã tích hợp công nghệ AI với khả năng nhận biết con người, các đối tượng, chủ đề, màu sắc và logo của các nhãn hàng. Nhờ vào điều này, GumGum có thể tạo ra quảng cáo phù hợp với nội dung của từng bức ảnh.
Hơn nữa, công nghệ AI giúp doanh nghiệp cung cấp danh sách sản phẩm đề xuất thông qua việc áp dụng Lọc Cộng tác (Collaborative filtering) để kết nối những khách hàng đã truy cập trang web cùng với những khách hàng khác có nhu cầu tương tự.
Ví dụ: Amazon sử dụng hiệu quả công nghệ Lọc Tương tác trong hệ thống bán hàng của họ, nơi tính năng chính là đề xuất “người dùng mua sản phẩm này cũng mua…” để tăng cường trải nghiệm mua sắm của người dùng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng trong quy trình bán hàng tự động để tạo sự tương tác nhanh chóng với người dùng và giải đáp mọi thắc mắc của họ. Điều này giúp xây dựng sự thân thiết, chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng, và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.
Các doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập thông tin từ khách hàng, chẳng hạn như số điện thoại, email, địa chỉ, sở thích và nhu cầu, để giới thiệu sản phẩm mới một cách chi tiết và tối ưu hóa khả năng bán hàng.
Ví dụ, Conversica sử dụng công nghệ AI trong hệ thống bán hàng tự động, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để gửi email và tương tác như con người. Khi hệ thống nhận biết một người dùng là khách hàng tiềm năng, nó sẽ tự động gửi thông tin và kết nối với bộ phận sales để hoàn tất giao dịch.
Rất nhiều nhà tiếp thị gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các chiến dịch kỹ thuật số, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các chiến dịch cụ thể. Công nghệ AI giúp những người tiếp thị này có cái nhìn rõ ràng hơn về các hoạt động đang diễn ra và cung cấp thông tin hữu ích để phân bổ ngân sách một cách hiệu quả trên nhiều kênh khác nhau.
Một trong những ưu điểm tuyệt vời khi áp dụng công nghệ AI vào Marketing Online chính là tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng. Nếu thực hiện điều này một cách xuất sắc, bạn có thể xây dựng lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa theo nhu cầu của họ. Ngược lại, nếu một thương hiệu không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, họ có thể chuyển sang thương hiệu khác ngay lập tức.
Công nghệ AI cung cấp thông tin đầy đủ về các chiến dịch liên quan, giúp doanh nghiệp phân tích và đánh giá một cách chính xác hiệu suất của họ.
cong-nghe-ai
Công nghệ AI giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả giúp thúc đẩy bán hàng và nuôi dưỡng lòng trung thành với thương hiệ

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Một lợi ích tối ưu khi áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) vào Marketing Online là cải thiện trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng. Nếu thực hiện đúng cách, điều này sẽ xây dựng lòng trung thành của họ đối với doanh nghiệp của bạn.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ/sản phẩm được tùy chỉnh theo nhu cầu của họ. Ngược lại, nếu một thương hiệu không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, họ có thể chuyển sang thương hiệu khác ngay lập tức.
Cùng với sự hỗ trợ của Trí tuệ nhân tạo, bạn có thể dễ dàng khám phá sở thích và mong muốn của khách hàng tiềm năng, và đề xuất những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp nhất cho họ.
Ví dụ, gần đây, Spotify đã sử dụng AI để tạo ra danh sách phát được cá nhân hóa dựa trên lịch sử âm nhạc của người nghe. Thông tin thống kê cho thấy rằng các danh sách phát này có thời gian nghe lâu hơn, với khoảng 80% người nghe tự mình tìm kiếm bài hát trong danh sách này và số lượng bài hát mới được lưu lại tăng lên đến 66%.
Một ví dụ khác, công ty quảng cáo GumGum đã tích hợp công nghệ AI với khả năng nhận biết con người, đối tượng, chủ đề, màu sắc và logo của các thương hiệu. Nhờ vậy, GumGum có khả năng tạo ra các quảng cáo phù hợp với từng bức ảnh.

Tăng ROI của chiến dịch

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đánh giá một cách chính xác việc phân bổ ngân sách đầu tư trên các kênh truyền thông.
Ngoài ra, AI cũng thực hiện phân tích vị trí đặt quảng cáo hiệu quả để tạo sự nhất quán trong việc thu hút người dùng và đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất từ các chiến dịch.

Đo lường chiến dịch tiếp thị nâng cao

Rất nhiều người tiếp thị gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các chiến dịch kỹ thuật số mà họ thực hiện, và điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các chiến dịch cụ thể.
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp những người tiếp thị có cái nhìn rõ ràng hơn về những hoạt động đang diễn ra và cung cấp thông tin hữu ích để sử dụng trên nhiều kênh khác nhau và phân bổ ngân sách một cách hiệu quả.
cong-nghe-ai
Công nghệ AI cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến các chiến dịch giúp doanh nghiệp phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động của mình

Lưu ý khi ứng dụng AI vào Marketing Online

Trong thế giới cạnh tranh của kinh doanh kỹ thuật số đang trở nên khốc liệt, Trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng không thể bỏ qua. Sử dụng công nghệ AI trong các quy trình tiếp thị và bán hàng mang lại nhiều lợi ích lớn cho các doanh nghiệp.
Ví dụ, công ty quảng cáo GumGum đã phát triển công nghệ AI với khả năng nhận biết con người, các đối tượng, chủ đề, màu sắc và logo của các thương hiệu. Nhờ vào điều này, GumGum có khả năng tạo ra các quảng cáo phù hợp cho từng bức ảnh.
Trước đây, chúng ta đã quen với việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng theo cách truyền thống, yêu cầu tư duy sâu và phức tạp. Nhưng ngày nay, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI đã giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn trên các nền tảng mạng xã hội thông qua chatbox, email và các kênh khác.
Điều này cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và tập trung vào việc xây dựng các chiến lược tiếp thị hoàn hảo hơn. Công việc của con người cũng trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần tạo nội dung và kịch bản dựa trên mục tiêu của chiến dịch.
Tuy nhiên, quan trọng là phải nhớ rằng AI là một công cụ hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn cho sự sáng tạo của con người. Con người vẫn là yếu tố chính trong quá trình sáng tạo cho công nghệ AI, và nền tảng này không thể tự tạo ra chiến lược mà không cần sự can thiệp của con người.
Do đó, sử dụng công nghệ AI trong tiếp thị giúp tạo ra nhiều tiềm năng sáng tạo hơn và tận dụng trí tuệ tốt hơn trong các công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Tuy nhiên, việc lạm dụng và hoàn toàn phụ thuộc vào AI có thể khiến doanh nghiệp trở nên passsive và mất đi sự sáng tạo cần thiết để phát triển chiến lược tiếp thị mạnh mẽ.

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích về những ứng dụng công nghệ AI vào Marketing Online, bạn có thể hiểu rõ vì sao nên sử dụng AI vào quy trình hoạt động bán hàng của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong việc ứng dụng AI một cách phù hợp, đặc biệt phải giữ được sự chủ động để tránh phụ thuộc quá nhiều vào AI để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với Dịch vụ Marketing tổng thể của chúng tôi. MYB là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hà Nội và TP. HCM. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với tôi – CEO MYB MEDIA AGENCY để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *