SỐ 1 VỀ ĐÀO TẠO FACEBOOK ONLINE

Khóa Học Facebook Ads Coaching

Kỹ thuật quảng cáo Facebook từ A - Z

Target Đối Tượng Mục Tiêu

Bí quyết bùng nổ doanh số

Hoàn Tiền 100%

Nếu không làm được

Chatbot là gì? Hướng dẫn cách tạo chatbot cho người mới bắt đầu 

Chatbot đã và đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng cũng như bán hàng trực tiếp. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, chatbot được xem là một trong những giải pháp tối ưu giúp nâng cao hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy chatbot là gì, cách tạo chatbot như thế nào? Hãy cùng MyB Media tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Chatbot là gì?

Cách tạo chatbot
Chatbot là gì? Hướng dẫn cách tạo chatbot cho người mới bắt đầu

Chatbox được hiểu là một phần mềm nhắn tin tự động được ứng dụng bởi trí tuệ nhân tạo. Chatbot sẽ sử dụng những con bots được lập trình sẵn với kịch bản có trước để hiểu, trả lời và cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng. Đối với khách hàng, chatbot có thể giúp khách hàng có được những thông tin cần biết một cách nhanh chóng mà không cần đợi các nhân viên tư vấn trả lời.

Nếu như trước đây khách hàng phải gọi điện nhờ tư vấn hoặc tự tìm kiếm thông tin trên Google thì với chatbot, bạn có thể trò chuyện và được giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

Thực chất, chatbot xuất hiện ở dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt trên Fanpage Facebook bạn có thể tạo một số câu trả lời tự động để trả lời khách hàng khi có tin nhắn đến.

 Xem thêm:

Lợi ích của chatbot mang lại

Hình thức phổ biến nhất của chatbot chính là chatbot Facebook, khi sử dụng tính năng này bạn có thể sở hữu những lợi ích sau đây.

Tiếp cận với khách hàng mục tiêu

Theo thống kê của Facebook, tỷ lệ người dùng xem tin nhắn và mở Messenger cao gấp 3 lần so với email. Thậm chí có khách hàng còn phản hồi lại tin nhắn của doanh nghiệp ngay lập tức. Vì thế, khi lập trình những nút CTA có sẵn cùng kịch bản chatbot trước bạn có thể tiếp cận trực tiếp tới đối tượng khách hàng nhanh chóng.

Sau khi chạy quảng cáo để thu được tệp khách hàng tiềm năng bạn có thể kết hợp với các chiến dịch Remarketing và chatbot để target chính xác đến khách hàng đang có nhu cầu. Từ đó giúp nâng cao tỷ lệ phản hồi và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Facebook.

Xem thêm: Cách tắt định dạng bán hàng trên Facebook

Tiết kiệm thời gian chăm sóc khách hàng

Cách tạo chatbot

Với những sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp thì hoạt động chăm sóc khách hàng rất được khách hàng coi trọng. Khách hàng luôn muốn doanh nghiệp phục vụ và phản hồi những yêu cẩu của mình một cách nhanh chóng. Vì thế, để tránh trường hợp không kịp rep tin nhắn của khách hàng khi các bạn carepage có việc bận bạn hãy sử dụng ngay chatbot để giải quyết trình trạng trên.

Thêm một trở ngại nữa chính là khách hàng thường đặt những câu hỏi tương tự nhau. Thay vì trả lời đi trả lời lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chatbot để trả lời tự động những thắc mắc của họ. Có thể nói, chatbot chính là giải pháp phù hợp đối với hoạt động chăm sóc khách hàng. Con bots sẽ trả lời tin nhắn, bình luận của khách thậm chí những chatbot nâng cao còn giúp bạn lên đơn hàng mới, theo dõi tình trạng giao hàng…

Như vậy bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc khách hàng khi sử dụng chatbot.

Xem thêm: Cách Tạo Album Trên Fanpage Nhanh Nhất

Xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng

Sử dụng chatbot sẽ giúp bạn tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng, ngoài ra chúng còn giúp thống kê và xác định, phân loại những khách hàng khác nhau dựa trên những câu hỏi cơ bản như: giá cả, nhu cầu sử dụng, vấn đề khách hàng đang gặp phải…Dựa vào những thông tin trên bạn có thể thống kê lại và chuyển đến bộ phận Sale để giúp nâng cao tỷ lệ chốt đơn.

Xử lý các đơn hàng online

Bên cạnh những tính năng liên quan đến kịch bản trả lời khách hàng phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng chatbot để lên đơn và xử lý những đơn phát sinh trên Facebook. Cụ thể, chatbot sẽ xử lý và tạo đơn cùng với những phần mềm bán hàng online. Việc bạn cần phải làm chỉ là theo dõi những đơn đó mà thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo cửa hàng trên fanpage của Facebook

Tương tác qua lại với khách hàng

Chatbot có nhiệm vụ rất tiện ích chính là nhắn tin lại cho những khách hàng đã từng nhắn tin qua page. Bạn có thể lợi dụng tính năng này để nhắc nhở khách hàng, thông báo chương trình khuyến mại hoặc ra mắt sản phẩm mới.

Thay vì tốn nhiều tiền cho quảng cáo, sử dụng chatbot sẽ giúp bạn cung cấp những thông tin mới nhất đến khách hàng đúng nơi và đúng đúng thời điểm.

Xem thêm: 6 cách đặt tên Fanpage chuẩn seo giúp tăng tỉ lệ hiển thị trên top tìm kiếm

Những loại chatbot phổ biến hiện nay

Xét theo khía cạnh dịch vụ, bạn có thể phân chia chatbot thành 2 loại, cụ thể:

Chatbot sale

Cách tạo chatbot

Chatbot sale là công cụ giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả, chatbot sẽ cập nhật liên tục, trả lời tin nhắn khách hàng và không bỏ sót đơn mua của họ. Khi sử dụng chatbot sale bạn chỉ cần lên kịch bản trả lời được lập trình sẵn, chatbot sẽ tự trả lời và tư vấn cho khách hàng với mục đích cuối cùng là chốt đơn.

Chatbot hỗ trợ khách hàng

Chatbot hỗ trợ khách hàng là loại chatbot được những thương hiệu lớn sử dụng chỉ với mục đích trả lời các câu hỏi theo kịch bản có sẵn. Những câu trả lời đơn giản, chatbot sẽ trực tiếp trả lời. Tuy nhiên khi phát sinh những câu hỏi phức tạp hơn thì nhân viên sẽ phải trực tiếp giải quyết.

Xem thêm: Fanpage là gì? Fanpage gồm có mấy loại

Những ứng dụng tạo chatbot miễn phí

Cách tạo chatbot khá đơn giản nếu bạn biết đến những phần mềm và ứng dụng cho phép tạo chatbot miễn phí sau đây.

Morph.AI

Ứng dụng đầu tiên cho phép bạn tạp chatbot miễn phí đơn giản và nhanh chóng chính là Morph.AI. Thông qua chatbot trên Morph.AI bạn sẽ có thể kiểm soát được nội dung với ngôn từ tự nhiên và bám theo ngữ cạnh cụ thể.

Bên cạnh đó Morph.AI còn cho phép người dùng tùy biến không giới hạn để tạo ra những kịch bản phù hợp nhất. Khi sử dụng Morph.AI bạn sẽ tạo được chatbot trên những nền tảng như: Fanpage Facebook, Twitter, Skype, Line,…

Hơn thế nữa, cấu hình của Morph.AI rất thân thiện với người dùng và bạn cũng có thể tích hợp con bots của Morph.AI vào Shopify cũng như một số nền tảng khác. Vì thế khi lựa chọn nền tảng để tạo chatbot thì đừng bỏ qua Morph.AI nhé.

Flow XO

Cách tạo chatbot

Sử dụng Flow XO có thể giúp bạn tạo ra những chatbot tuyệt vời trên nền tảng fanpage Facebook. Tích hợp chatbot với hơn 90 nền tảng mạng xã hội, bạn có thể đồng bộ hóa hệ thống chatbot trên các kênh truyền thông của mình.

Đặc biệt, với Flow XO không cần biết tới lập trình bạn cũng có thể tự tay tạo ra một con bots dành cho bản thân.

SnatchBot

Bạn có thể tạo chatbot trên Facebook hoàn toàn miễn phí với SnatchBot. SnatchBot sở hữu bộ xử lý ngôn ngữ riêng và có cả tiếng Việt. Với giao diện trực quan, dễ sử dụng SnatchBot hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn con bots phù hợp để nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng.

Botsify

Nếu như bạn đang tìm kiếm nền tảng chatbot miễn phí để trả lời khách hàng thì đừng bỏ qua Botsify. Công dụng Botsify mang lại bên cạnh việc trả lời theo kịch bản có sẵn còn giúp tìm kiếm hình ảnh, video để hỗ trợ nhà kinh doanh.

API.AI

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể tạo ra cho fanpage Facebook 1 con bots thông minh. Cách tạo chatbot trên API.AI bao gồm: Thiết kế chatbot, kết nối với Facebook và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra API.AI  còn cung cấp những phương án để hoàn thành giai đoạn máy học giúp con bots hoàn thiện kịch bản tùy theo từng ngữ cảnh riêng biệt. Tuy nhiên phần mềm này hiện chỉ hỗ trợ 14 ngôn ngữ cơ bản và tích hợp đa dạng nền tảng khác nhau.

Xem thêm: Cách Ẩn Bình Luận Trên Fanpage Facebook

Motion.AI

Cách tạo chatbot

Với Motion.AI bạn có thể trả lời 1000 tin nhắn của khách hàng miễn phí. Không những hỗ trợ trên nền tảng Facebook, Motion.AI còn giúp bạn tạo chatbot trên website hay SMS…Chúng tôi tin rằng với Motion.AI bạn có thể tạo ra chatbot với kịch bản hoàn hảo để trả lời những thắc mắc của khách hàng.

Hướng dẫn cách tạo chatbot Facebook hiệu quả

Để sở hữu chatbot trên Facebook hiệu quả, bạn hãy tham khảo những bước sau đây nhé.

Bước 1: Xác định mục tiêu và trường hợp dùng chatbot

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tạo chatbot chính là xác định mục tiêu và các trường hợp cần sử dụng chatbot là gì? Hãy nghỉ xem mục tiêu chính khi bạn dùng chatbot có phải là giải quyết các thắc mắc của khách hàng hay tiếp thị, tìm kiếm khách hàng mới thông qua mục tin nhắn Messenger trên Fanpage.

Do đó hãy ngồi lại với team sau đó thống nhất hướng đi cuối cùng trước khi tạo chatbot. Mỗi mục tiêu riêng biệt sẽ quyết định hướng đi và kịch bản tạo chatbot. Ví dụ như fanpage của bạn bị quá tải về mặt tin nhắn và không thể trả lời kịp khi chạy quảng cáo thì chatbot sẽ có mục tiêu hỗ trợ trả lời khách hàng.

Bước 2: Xây dựng chiến lược content

Sau khi xác định được mục đích sử dụng chatbot, việc tiếp theo cần làm chính là lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm chatbot phù hợp. Tại Việt Nam bạn có thể tham khảo Ahachat để tạo ra con bots cho fanpage của mình.

Tiếp theo, việc sáng tạo ra 1 chiến lược content hoặc kịch bản phù hợp sẽ giúp bạn thu hút khách hàng hiệu quả. Bắt đầu chiến lược content cho chatbot cùng mô hình FAQs, mới mô hình này bạn hãy trả lời tất cả các thắc mắc của khách hàng có thể xảy ra và đưa vào chatbot.

Mô hình FAQs sẽ giúp bạn tạo ra những tình huống giả tưởng và trả lời cho những tình huống đó. Tuy nhiên nếu chưa chắc chắn về các trường hợp khách hàng có thể gặp phải thì bạn có thể tham khảo thêm những phòng ban khác. Từ đó đưa ra cái nhìn khách quan nhất cũng như tạo ra những kịch bản chính xác nhất.

Bộ phận Sales

Những nhân viên Sales là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nên chính họ là người biết chính xác khách hàng thường xuyên có thắc mắc gì đối với sản phẩm và cần tư vấn gì nhất.

Bộ phận chăm sóc khách hàng

Những nhân viên chăm sóc khách hàng là đối tượng tiếp xúc với khách hàng sau khi phát sinh đơn hàng. Vì vậy họ rất hiểu và có thể đưa ra những xu hướng khách hàng đặt câu hỏi như thế nào.

Bộ phận Marketing

Chính những người làm Marketing là người nghiên cứu khách hàng rõ nhất. Họ sẽ hiểu rõ những câu hỏi của khách hàng, nỗi đau của khách hàng. Từ đó giúp bạn tạo ra những bộ kịch bản chính xác nhất.

Bước 3: Sáng tạo câu thông điệp chào mừng

Cách tạo chatbot
Cách tạo chatbot

Câu chào mừng khi khách hàng nhắn tin đến page là yếu tố rất quan trọng quyết định khách hàng có đặt câu hỏi và phản hồi lại tin nhắn trả lời tự động của bạn hay không. Những tin nhắn chào mừng hiệu quả sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí sau đây:

  • Hấp dẫn

  • Đặt các câu hỏi để kéo dài cuộc trò chuyện

  • Ngôn từ tự nhiên

Xem thêm: Hướng dẫn cách ghim bài viết trên Fanpage đơn giản

Bước 4: Nghiên cứu hành trình người mua hàng

Kể từ khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo và bắt đầu có hứng thú, người mua hàng sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin, xem xét về giá cả sản phẩm cho đến quyết định đặt đơn hàng sẽ là một hành trình khép kín và có trình tự. Bạn có thể vẽ ra hành trình mua hàng thông qua công cụ chuyên nghiệp như Sprout Social.

Khi có hành trình mua của khách hàng bạn sẽ có thể tạo ra lời giải thích tốt nhất cho từng câu hỏi khách hàng đặt ra. Với mỗi câu hỏi ở bước 2 bạn sẽ có đáp án tối ưu nhất để khách hàng cảm thấy thỏa mãn đối với câu trả lời. Thậm chí bạn cũng có thể tạo ra nhiều câu trả lời khác nhau để cùng trả lời cho một câu hỏi tùy thuộc vào những ngữ cảnh khác nhau.

Bước 5: Xây dựng tất cả các cây hội thoại

Sau khi đã có sơ bộ những câu hỏi và câu trả lời bạn hãy xây dựng 1 cuộc hội thoại hoàn chỉnh dành cho chatbot. Hãy bắt đầu xây dựng cuộc trò chuyện càng lâu càng tốt bằng cách lập trình những cây hội thoại để máy học.

Đồng thời khi xây dựng bạn nên nhớ mục tiêu chính của chatbot là gì, với những khách hàng mới sẽ có hội thoại riêng biệt để chào mừng và tư vấn. Hoặc bạn cũng có thể tạo kịch bản theo từ khóa có sẵn, vì khi đặt câu hỏi khách hàng sẽ hỏi theo từ khóa.

Bước 6: Các nút CTA

Cách tạo chatbot
Cách tạo chatbot

Khi khách hàng sẵn sàng trả lời và tương tác với đoạn chat của bạn thì bạn hãy kèm theo 1 nút CTA để khách hàng nhấn chọn giúp hoàn tất quá trình chat hoàn hảo. Nút CTA này thông thường sẽ để khách hàng gặp trực tiếp nhân viên tư vấn hoặc truy cập vào website để đặt hàng. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế những nút CTA khác nhau nhằm kêu gọi khách hàng chia sẻ và mua hàng ngay trên trang fanpage.

Kết luận

Cách tạo chatbot đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên. Với những con bots chuyên nghiệp được xây dựng theo kịch bản có sẵn hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẻ bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

NHẬN TƯ VẤN QUẢNG CÁO FACEBOOK MIỄM PHÍ

71c4e089a44841161859-min_optimized

Đăng ký học ngay