Seeding là gì? Cách sở hữu chiến dịch seeding hiệu quả 

Một trong những bí quyết thu hút và lôi cuốn khách hàng vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp chính là sử dụng các chiến dịch seeding. Một chiến lược seeding bài bản, cuốn hút sẽ làm khách hàng tin tưởng và ra quyết định mua sản phẩm nhanh chóng. Vậy seeding là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công cụ này cùng cách triển khai chiến dịch seeding hiệu quả qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Cách xóa story trên facebook hiệu quả, nhanh chóng bạn đã biết chưa?

Seeding là gì
Seeding là gì? Cách sở hữu chiến dịch seeding hiệu quả

Seeding là gì?

 Trong tiếng Anh seeding có nghĩa là gieo mầm, nên bạn có thể hiểu seeding là hoạt động phát tán nội dung bởi những seeder. Vậy trong Marketing seeding là gì?

Seeding được định nghĩa là phương pháp tiếp cận, phát tán nội dung trên Internet. Các seeder sẽ lan truyền những nội dung đến khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau với mục đích để khách hàng chú ý và quan tâm nhiều hơn về sản phẩm.

Vì vậy có thể nói, nếu xem nội dung là những hạt động thì những người làm seeding sẽ có vai trò như những người gieo mầm. Nội dung cần được truyền tải đúng cách, đúng đối tượng thì chiến dịch seeding mới được coi là thành công.

Bản chất của seeding với doanh nghiệp

Social Media một trong những công cụ marketing không thể thiếu hiện nay với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân muốn quảng bá, tiếp thì, bán sản phẩm dịch vụ. Một điều thú vị ở quá trình tiếp thị, marketing chính là cách làm như thế nào để có thể “gieo” vào đầu khách hàng những suy nghĩ liên quan đến thương hiệu, sản phẩm.

Để làm được điều đó không thể bỏ qua phương thức Seeding, một phương pháp marketing đầy quyền năng. Để có thể sử dụng seeding hiệu quả mỗi danh nghiệp không chỉ nắm được khái niệm seeding là gì, mà còn cần phải nắm rõ bản chất của seeding. Sau đó mới dựa vào từng mục đích mà doanh nghiệp hướng đến để có được các bước triển khai seeding hiệu quả nhất.

Khi một doanh nghiệp sử dụng phương thức seeding trên các nền tảng mạng xã hội social tức họ đang muốn hướng tới các mục đích gồm:

 1. Thu hút mọi người vào một nội dung được lồng ghép các thông tin về sản phẩm dịch vụ của mỗi doanh nghiệp đến khách hàng
 2. Khuyến khích, kích thích quá trình trao đổi thông tin, tăng khả năng lan truyền từ đó tạo niềm tin, tăng nhận thức của khách hàng về sản phẩm dịch vụ từ đó chuyển hóa thành hành động mua và sử dụng
 3. Từ những từ khóa đơn giản có thể thu hút lượng người truy cập tư đó tăng traffic từ google từ đó thúc đẩy khả năng lên top của những từ khóa topic liên quan
 4. Tăng độ nhận diện thương hiệu, nhờ seeding khách hàng có thể nhận diện thương hiệu đó là gì, nó cung cấp sản phẩm dịch vụ gì
 5. Giúp cho khả năng tìm kiếm thương hiệu đó nhanh chóng, đơn giản hơn, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cấp các sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp
 6. Tạo ra nguồn traffic chất lượng mang tới những giá trị lớn hơn cho quá trình SEO của công ty

Xem thêm:

Những kênh seeding hiệu quả

Hiện nay bạn có thể thực hiện những hoạt động seeding trên nhiều kênh khác nhau để tăng khả năng tiếp cận và hiệu quả của chiến dịch. Dưới đây là 1 số kênh seeding hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

Seeding là gì
Những kênh seeding hiệu quả

Seeding trên Facebook

Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay tập trung những khách hàng tiềm năng nhất của doanh nghiệp. Vì vậy seeding trên Facebook là kênh không thể thiếu khi thực hiện các chiến dịch seeding tổng thể. Các seeder có thể sử dụng các hình thức seeding Facebook như để lại bình luận ảo, review dịch vụ, bài viết tư vấn, hỏi đáp. Những hình thức trên đều có cùng mục đích là tạo hiệu ứng và niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Do đó, seeding là một phần không thể thiếu trong quảng cáo và PR trên Facebook.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ghim Bài Viết Trên Facebook

Những loại seeding trên Facebook sẽ bao gồm:

 • Seeding trên fanpage Facebook: Bạn có thể để lại những bình luận seeding trên các bài viết tại fanpage của doanh nghiệp

 • Seeding livestream: Tương tự như fanpage, bạn hãy để lại những bình luận khen, kêu gọi khách hàng thông qua những livestream bán hàng

 • Seeding trên quảng cáo Facebook: Để bài quảng cáo thu hút khách hàng bạn cần thực hiện seeding cho bài viết trước khi quảng cáo

 • Seeding trên nhóm Facebook: Trong các nhóm trên Facebook bên cạnh những bình luận seeding, bạn cũng có thể đăng bài review, đăng bài dạng hỏi đáp để seeding cho sản phẩm.

Cách seeding trên Facebook hiệu quả

Sau khi tìm hiểu seeding là gì trên Facebook, để có chiến dịch seeding hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau đây.

 • Seeding tự nhiên, đóng vai trò như một khách hàng đã từng trải nghiệm sản phẩm để review.

 • Lựa chọn đúng group để seeding đến tệp khách hàng mục tiêu

 • Đừng cố gắng đăng những nội dung không phù hợp trong nhóm để tránh spam và bị loại ra khỏi nhóm

 • Seeding khéo léo, không lồng ghép và khen về sản phẩm quá nhiều. Bạn hãy đưa những đánh giá khách quan, có khen và có chê để khách hàng tin đó là 1 bình luận của một khách hàng thật.

 • Không nên sử dụng tool seeding mà hãy seeding thủ công một cách tự nhiên nhất có thể.

Seeding trên diễn đàn

seeding là gì
Seeding trên diễn đàn

Seeding trên diễn đàn hay trên forum là cách làm giúp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được đánh giá tốt hơn và chất lượng hơn. Trên diễn đàn mọi người có thể cùng nhau thảo luận và trao đổi, chia sẻ quan điểm ý kiến của mình, bạn hãy tận dụng điều này để nêu lên những vấn đề họ quan tâm. Bạn có thể lựa chọn ngành hàng phù hợp để tiến hành seeding. Tuy nhiên so với seeding trên mạng xã hội thì seeding trên forum sẽ gây khó khăn hơn. Bạn cần lựa chọn kịch bản hay, khéo léo không rợp khuôn những kịch bản seeding trước đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xác minh doanh nghiệp Facebook đúng chuẩn 2022

Seeding trên Youtube

Seeding trên Youtube là hoạt động sử dụng những tài khoản khác nhau để lại bình luận, like, cày view cho những video trên nền tảng này. Những dòng bình luận để lại tưởng chừng như bình thường nhưng lại giúp tăng hiệu ứng đối với khách hàng. Từ đó tận dụng tâm lý đám đông để thu hút khách hàng, khiến họ tin tưởng hơn vào sản phẩm.

Seeding trên blog và website

Hoạt động seeding trên blog được hiểu là hoạt động giúp website hay những blog tin tức thân thiện hơn với Google, giúp website có thứ hạng tốt hơn khi tìm kiếm. Từ đó mang lại sự tin cậy đối với khách hàng khi truy cập vào website.

Có nên thực hiện seeding không?

Có thể nói seeding là hoạt động giúp tăng tương tác và hiệu quả khi chạy các chiến dịch quảng cáo. Nếu không có seeding, những bài viết của bạn sẽ không có tương tác và được đánh giá là kém chất lượng trong mắt khách hàng mục tiêu. Vì thế để nâng cao hiệu quả Mareketing Online bạn cần thực hiện các hoạt động seeding.

Để tìm hiểu rõ hơn tại sao cần thực hiện chiến dịch seeding, bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mà seeding đem lại cho doanh nghiệp thông qua phần tiếp theo của bài viết.

Lợi ích seeding mang lại cho doanh nghiệp

seeding là gì
Lợi ích seeding đem lại cho doanh nghiệp

Seeding có vai trò rất quan trọng khi thực hiện những chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Thay vì tốn nhiều chi phí cho những công cụ Marketing khác như: phát tờ rơi, làm standee hay đăng bài lên báo chí bạn có thể sử dụng seeding để tối ưu chi phí.

Dưới đây là những lợi ích mà hoạt động seeding mang lại cho doanh nghiệp:

 • Cung cấp nguồn backlink chất lượng và có giá trị cho website từ đó hỗ trợ SEO rất hiệu quả

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm mới ra mắt

 • Tăng lượt tìm kiếm và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin, tiếp cận tốt hơn với sản phẩm

 • SEO tốt hơn và giúp các từ khóa chính của doanh nghiệp dễ dàng lên top Google.

 • Khuyến khích sự trao đổi và tương tác của khách hàng với vai trò đóng giả khách hàng

5 Mục tiêu chiến dịch seeding hướng đến

Để thực hiện chiến dịch seeding thành công bạn cần có mục tiêu cụ thể và lộ trình hành động rõ ràng. Để lên mục tiêu seeding bạn có thể dựa vào mô hình AISAS, cụ thể:

 • A(Attention): Chữ A đầu tiên trong mô hình có ý nghĩa là thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng, từ đó khiến khách hàng phải chú ý về quảng cáo hoặc bài viết doanh nghiệp đưa ra.

 • I(Interest): Chữ I thứ hai trong mô hình có ý nghĩa là khơi gợi sự hứng thú của khách hàng từ những suy nghĩ mơ hồ sang có hứng thú hơn về quảng cáo

 • S (Searching): Với chữ S này bạn cần khiến khách hàng tìm hiểu, tìm kiếm thông tin nhiều hơn về sản phẩm. Điều này có nghĩa khách hàng đã có nhu cầu và tìm kiếm thông tin để bắt đầu ra quyết định.

 • A(Action): Chữ A tiếp theo có nghĩa là hành động, sau khi làm tốt những mục tiêu trên, khách hàng sẽ bắt đầu để lại những hành động như nhắn tin, mua hàng, xin tư vấn…

 • S(Share): Với chữ S cuối cùng, khách hàng có cảm nhận tốt về sản phẩm sẽ bắt đầu chia sẻ thông tin với người khác giúp tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Nguyên tắc seeding hiệu quả cao

seeding là gì
Seeding là gì? Cách sở hữu chiến dịch seeding hiệu quả

Để sở hữu một chiến dịch seeding mang lại hiệu quả cao bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Seeding mà như không seeding

Khách hàng hiện nay rất dễ dàng phát hiện ra bình luận của bạn có phải seeding hay không. Vì vậy nếu bạn không khéo léo thì việc seeding rất dễ bị bại lộ, gây phản cảm và mất đi hiệu quả. Bên cạnh đó, những group hay diễn đàn cấm seeding sẽ block bạn khỏi nhóm. Vì thế hãy seeding mà như không seeding bằng cách đóng vai trò như một khách hàng thật đang tìm hiểu về sản phẩm.

Quản lý khủng hoảng

Khủng hoảng truyền thông không bao giờ xảy ra theo ý muốn của doanh nghiệp. Chỉ cần có một sơ sót nhỏ sẽ khiến các bên thứ 3 tận dụng cơ hội “thọc gậy bánh xe”. Vì thế bạn hãy lường trước những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để lên phương án đối phó làm thế nào để đẩy hướng dư luận.

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm

Bên cạnh việc seeding khen tốt về sản phẩm bạn có thể chèn backlink, hoặc lên những bài viết giới thiệu về thương hiệu cùng với việc cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đó. Tuy nhiên bạn cần nhớ bạn hãy viết bài dưới vị thế là khách hàng giới thiệu sản phẩm cho người khác sau khi đã sử dụng.

Seeding dạng thảo luận

Khi seeding dạng thảo luận, vấn đề bạn đưa ra trên group hoặc diễn đàn cần phải bắt trend và Hot để người dùng cùng thảo luận về vấn đề đó. Dựa trên tính hưởng ứng của thành viên bạn sẽ thu hút những lượt tương tác lớn từ cộng đồng mạng.

Chiến lược seeding dựa trên mô hình AISAS

Mô hình seeding hiệu quả nhất chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng là mô hình AISAS. Theo đó mô hình sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính tương ứng với 5 mục tiêu chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên.

seeding là gì
mô hình AISAS

Giai đoạn nhận diện thương hiệu

Tại giai đoạn này bạn có thể áp dụng seeding dành cho những sản phẩm mới ra mắt thị trường với mục tiêu để khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Vì thế nội dung seeding cần gây được sự ấn tượng và thu hút, chân thật đến từ những seeder. Lưu ý khi thực hiện seeding bạn nên viết bài ở mức vừa phải, không nên làm lố quá về tác dụng của sản phẩm.

Giai đoạn gia tăng giá trị cảm xúc

Sau giai đoạn nhận biết, bạn hãy tiếp tục tăng tương tác với những bài viết, những mẫu đối thoại và các chủ đề thảo luận liên quan đến sản phẩm, thương hiệu. Những hoạt động seeding này sẽ mang lại những câu chuyện đặc biệt giúp khách hàng cảm nhận tích cực hơn về thương hiệu.

Chia sẻ cách viết kịch bản seeding hiệu quả nhất chính là những bài chia sẻ cảm xúc của khách hàng một cách khéo léo và tinh tế. Như vậy khách hàng sẽ nhận được sự đồng cảm và dễ dàng tin tưởng hơn.

Giai đoạn hành động trực tiếp

Giai đoạn seeding này có vai trò quyết định để biến các khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự của doanh nghiệp. Sau khi gây dựng được niềm tin với khách hàng bạn sẽ nhận được những hành động như share, live, bình luận của họ. Khi khách hàng sẵn sàng share, tức là họ đã có thiện cảm với thương hiệu và đóng vai trò không nhỏ giúp quảng bá thương hiệu miễn phí.

Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi thực hiện chiến dịch seeding

Để giúp doanh nghiệp sở hữu những chiến dịch seeding hiệu quả, chúng tôi đưa ra những kinh nghiệm không thể bỏ qua để bạn tham khảo và áp dung:

Seeding đúng khách hàng

Seeding là gì?
Seeding đúng khách hàng

Đương nhiên rồi, nhắm vào khách hàng là mục tiêu của hầu hết các hoạt động Marketing trong đó có seeding. Khách hàng tiềm năng của bạn là ai, họ hoạt động như thế nào trên mạng xã hội là những câu hỏi bạn cần phải trả lời. Sau đó bạn hãy lên kế hoạch seedung đúng nội dung, đúng khách hàng để mang lại kết quả tốt nhất.

Nhấn mạnh từ khóa mục tiêu

Hãy xác định từ khóa mục tiêu seeding là gì? Việc xác định chính xác từ khóa sẽ giúp thông điệp của bạn được nổi bật và khách hàng dễ dàng ghi nhớ hơn.

Tuy nhiên bạn không nên lặp lại từ khóa quá nhiều lần, bởi khách hàng sẽ nhận ra bạn đang quảng cáo, seeding cho sản phẩm nào đó và mặc định bỏ qua bài viết dù bạn có chuẩn bị tâm huyết như thế nào đi chăng nữa.

Triển khai một cách tự nhiên

Bí quyết seeding là gì? Chính là việc mang nội dung lan tỏa đến khách hàng một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy gạt bỏ mục đích của bài viết là quảng caosm thay vào đó hãy lồng ghép khéo léo sản phẩm vào những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, hay cung cấp những thông tin bổ ích cho khách hàng.

Với thời buổi hiện nay khách hàng rất cảnh giác với những bài viết quảng cáo và quá màu mè. Vì thế bạn hãy lựa chọn cách viết gần gũi thân thiện để tạo sự tự nhiên. Như vậy chiến dịch hiệu quả bạn mang lại mới thật sự thành công.

Tạo nội dung gây tranh luận

Để có được những topic thảo luận hấp dẫn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng bạn hãy khéo léo tạo ra những tình huống để các thành viên tranh luận. Những topic như thế không chỉ có tương tác cao mà còn giúp mang lại hiệu quả tuyệt vời dành cho hoạt động seeding.

Seeding thảo luận

Bạn có thể đóng vai trò như 1 khách hàng để phân tích một hướng nào đó rồi kêu gọi mọi người cùng vào cho ý kiến. Sau đó bạn hãy dùng những nick seeding khác tiến hành seeding cho bài viết và dẫn dắt dư luận.

Nắm bắt xu hướng

Seeding là gì
Xu Hướng

Bên cạnh những kịch bản seeding thông thường bạn cũng có thể tự tạo ra những bài viết bắt trend và theo kịp xu hướng. Tuy nhiên hãy lựa chọn những trend tốt và có thể liên hệ với sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cung cấp nhé.

Quản lý khủng hoảng truyền thông

Seeding đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao nhưng đó cũng là con dao 2 lưỡi. Những nội dung hay sẽ được phản hồi tích cực, tuy nhiên khi có phốt chính những khách hàng này là những người quay lưng với thương hiệu quả bạn.

Seeding theo dạng giới thiệu

Quá trình seeding bạn cũng cần chèn thêm backlink dưới dạng anchor text (một đoạn nội dung có chứa đường link liên kết chuyển sang một bài viết khác) nhằm hỗ trợ quá trình SEO. Mục đích nhằm tăng tính chủ động trong việc cung cấp thông tin về các sản phẩm dịch cụ đầy đủ hơn giúp khách hàng hiểu rõ hơn. Cách giúp khách hàng hiểu rõ nhanh chóng chính là nhờ quá trình giới thiệu sản phẩm hợp lý.

Phải biết nhẫn nại và chăm chỉ

Seeding là một công việc đổi hiểu sự kiên trì chăm chỉ và chỉ khi bạn chăm chỉ, kiên trì thì mới có thể nhìn thấy được kết quá. Vì seeding là một công việc lâu dài bạn mới có thể đạt được kết quả, nó không phải làm sẽ thấy ngay được kết quả. Cũng rất nhiều trường hợp seeding quá đà khiến bạn mất ních, bị xóa nội dung,…. Vậy nên người làm seeding cần đòi hỏi sự chăm chỉ, thường xuyên, liên tục thì mới có thể thành công.

Mẫu kịch bản seeding Facebook hot

Bạn có thể tham khảo những mẫu kịch bản seeding trên Facebook dưới đây:

Kịch bản seeding group

Seeding là gì
Seeding group

 

Seeding là gì
Seeding group

Kịch bản seeding bài quảng cáo

Với những bài chạy quảng cáo bạn hãy dùng những nick seeding vào hỏi giá, inbox đơn đặt hàng.

Seeding là gì
Seeding bài quảng cáo

Seeding bài viết trên fanpage

Hãy sử dụng những comment khen về sản phẩm, xin tư vấn khéo léo.

Seeding là gì
Seeding bai viết fanpage

Kết luận

Với những thông tin chúng tôi cung cấp hy vọng bạn sẽ hiểu được seeding là gì cũng như cách thực hiện một chiến dịch seeding hiệu quả. Hãy tận dụng thật tốt công cụ seeding để mang lại tương tác cho thương hiệu cũng như các kênh truyền thông của doanh nghiêp.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *