Tất tần tật về chi phí chạy quảng cáo Facebook mới nhất

Hiện nay Facebook Ads đã trở thành công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng không thể thiếu đối với các nhà bán hàng. Bên cạnh cách tạo ra bài quảng cáo chất lượng thì chi phí chạy quảng cáo Facebook cũng trở thành vấn đề đáng cân nhắc. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thông tin cơ bản về chi phí khi chạy quảng cáo trên Facebook.

Xem thêm:

Tổng quan về chi phí chạy quảng cáo Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

Dưới đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm khi chạy quảng cáo trên Facebook.

Lợi ích quảng cáo Facebook mang lại

Khi chạy quảng cáo trên Facebook bạn sẽ nhận được 2 lợi ích chính sau đây:

 • Khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên những tiêu chí và chỉ số bạn set up sẵn

 • Khả năng thu được data khách hàng hoặc đạt được mục tiêu chiến dịch bạn mong muốn như nâng cao độ nhận diện thương hiệu, like trang, chuyển đổi…

Dựa trên những đặc điểm và mục tiêu của quảng cáo sau khi được thiết lập, Facebook sẽ ước tính số người tiếp cận cũng như kết quả dự kiến tương ứng với thời gian và mức ngân sách bạn chi trả. Điều này không chỉ giúp bạn quyết định có nên chạy quảng cáo đó hay không mà còn có thể giúp xem trước kết quả ước tính.

Giao diện chạy quảng cáo Facebook

Bạn có thể sử dụng giao diện của trình quản lý quảng cáo hoặc ngay tại trang fanpage để thực hiện mục đích chạy quảng cáo và đặt giá thầu.

 • Trang fanpage của bạn: Bạn có thể sử dụng để chạy quảng cáo ngay trên điện thoại hoặc di động. Tuy nhiên tại đây việc điều chỉnh các chỉ số quảng cáo sẽ bị thiếu và không đầy đủ bằng trình quản lý quảng cáo.

 • Trình quản lý quảng cáo: Đây là giao diện chạy quảng cáo và điều chỉnh quảng cáo được đa số các nhà quảng cáo lựa chọn. Bạn có thể sử dụng giao diện này trên máy tính và dưới dạng ứng dụng di động.

Thời điểm Facebook tính chính chi phí chạy quảng cáo

Chi phí chạy quảng cáo Facebook sẽ được lập hóa đơn và tính phí khi:

 • Tài khoản của bạn đã đến ngưỡng thanh toán: Mỗi tài khoản quảng cáo sẽ được tiêu trước 1 số tiền nhất định trước khi bị Facebook tính phí. Chỉ đến khi đến ngưỡng thanh toán bạn phải trả số tiền đã chạy này cho Facebook tướng ứng với ngưỡng thanh toán.

 • Vào ngày lập hóa đơn hàng tháng: Facebook sẽ tự động tính phí khi đến ngày lập hóa đơn hàng tháng

Xem thêm: Những cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

Cách thức tính chi phí chạy quảng cáo Facebook

Cách thức mà Facebook tính chi phí chạy quảng cáo dựa trên hệ thống đấu giá. Khi chạy quảng cáo bạn phải đấu thầu giá, giá quảng cáo sẽ cạnh tranh giữa các bên khác nhau và dựa trên cơ sở giá thầu. Chủ yếu Facebook sẽ tính phí dựa trên số lượt click vào quảng cáo hoặc lượt hiển thị mà Facebook phân phối bài quảng cáo của bạn.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí sẽ ảnh hưởng tới thuật toán xác định giá thầu của Facebook. Cụ thể:

Đối tượng

Khi chạy quảng cáo bạn sẽ thiết lập và target đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, Facebook sẽ dựa trên những yếu tố đó và hiển thị tới người dùng. Những thông tin này bao gồm: các thông tin về nhân khẩu học, sở thích và hành vi. Khi bạn target đối tượng càng chi tiết thì giá thầu càng đắt và ngược lại.

Yếu tố này hoàn toàn khác biệt với cách chạy quảng cáo theo từ khóa trên Google. Vì vậy đối tượng target cũng trở thành 1 trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chạy quảng cáo Facebook.

Đấu thầu

Cách đặt giá thầu là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo. Đặt giá thầu trên Facebook là cách nhà quảng cáo đặt số tiền họ sẵn sàng chi trả để người dùng thực hiện các hành động như click vào quảng cáo, nhắn tin, thích hoặc chia sẻ.

Tuy không đặt giá thầu dựa trên từ khóa như Google, Facebook đặt giá thầu dựa vào mục tiêu và các đối tượng đã chọn. Bạn có thể lựa chọn những hình thức đặt giá thầu như: CPC, CPM, CPA…để có thể điều chỉnh chi phí.

Mục tiêu quảng cáo

Mục tiêu quảng cáo được hiển thị khi bạn set up chiến dịch quảng cáo của bạn. Mục tiêu của quảng cáo trên Facebook bạn có thể lựa chọn bao gồm:

 • Tăng tương tác

 • Chuyển đổi

 • Nhận thức thương hiệu

Mỗi mục tiêu quảng cáo khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau và đương nhiên chi phí cũng sẽ có sự thay đổi. Mục tiêu là tăng tương tác cho bài viết sẽ có chi phí rẻ hơn so với việc tăng tỷ lệ chuyển đổi trên ladingpage. Nhìn chung mục tiêu quảng cáo càng cao thì chi phí quảng cáo sẽ càng cao.

Đối thủ cạnh tranh

Số nhà quảng cáo đang hoạt động trên Facebook rất nhiều, và việc chạy quảng cáo hoạt động dựa trên hình thức đấu giá thầu. Khi quyết định chạy quảng cáo Facebook bạn sẽ phải cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực với mình. Có càng nhiều nhà quảng cáo chạy thì giá thầu càng cao đồng nghĩa bạn phải trả nhiều chi phí hơn khi chạy quảng cáo. Và với bất kỳ bài quảng cáo nào, số lượng đối thủ cạnh tranh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chạy quảng cáo Facebook.

Vị trí quảng cáo trên Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

Các vị trí quảng cáo phổ biến nhất khi chạy quảng cáo là bảng tin Facebook, cột bên phải, tin Facebook, Instagram, Market Place…Mỗi vị trí trên khi được phân phối sẽ có 1 chi phí khác nhau. Vì vậy, khi chạy quảng cáo bạn chỉ nên lựa chọn những vị trí phù hợp nhất dành cho quảng cáo của mình.

Chất lượng quảng cáo

Chất lượng của quảng cáo sẽ được đánh giá so với target và nội dung của quảng cáo đó. Những quảng cáo có chất lượng hình ảnh kém, không bắt mắt sẽ không nhận được sự phản hồi và tương tác từ phía người dùng. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tối ưu nội dung sao cho hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt và làm nổi bật thông điệp cần truyền tải. Dựa trên những yếu tố trên, những bài quảng cáo target đúng thông điệp và cung cấp giá trị hữu ích đối với người dùng sẽ được Facebook xếp hạng cao hơn. Từ đó giúp bạn phân phối tới nhiều khách hàng hơn.

Xem thêm:

Cách tính chi phí chạy quảng cáo Facebook dựa trên cách đặt giá thầu

Hiện tại trên Facebook có tất cả 5 cách đặt giá thầu khác nhau dựa trên mục đích của nhà quảng cáo. Trong đó CPC là hình thức phổ biến nhất, những nhà quảng cáo có thể lựa chọn cách đặt giá thầu phù hợp với mục tiêu ban đầu.

Dưới đây là chi tiết các cách đặt giá thầu phổ biến nhất hiện nay.

CPC

CPC là hình thức đặt giá thầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khi lựa chọn CPC các nhà quảng cáo sẽ phải chi trả 1 khoản phí nhất định cho mỗi lần nhấp chuột. Tức là khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn bạn sẽ phải trả tiền cho lần nhất chuột đó.

CPA

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

CPA là hình thức đặt giá thầu dựa trên hành động cụ thể. Khi bạn chạy quảng cáo tin nhắn, mục tiêu là khách hàng nhắn tin thì mỗi tin nhắn sẽ mất 1 khoản chi phí nhất định. Bạn sẽ giới hạn và đặt giá thầu cho mỗi tin nhắn của khách hàng tiềm năng. Tương tự với những hành động cụ thể khác, mỗi lần người dùng thực hiện hành động bạn sẽ phải trả chi phí.

CPM

CPM là hình thức đấu thầu giá quảng cáo dựa trên 1000 lần hiển thị đến người dùng. Với hình thức này bạn có thể dùng khi chạy quảng cáo với mục đích tăng nhận diện thương hiệu.

CPL

CPL là hình thức đấu giá thầu quảng cáo dựa trên lượt like trang. Khi bạn có ý định chạy quảng cáo để tăng like trang thì hãy sử dụng cách thức đặt giá thầu này.

Chi phí quảng cáo trung bình các ngành trên Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook mỗi ngành sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chúng tôi đã chia sẻ. Các mô hình và cách thức đặt giá thầy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả như số lần click chuột hoặc số lần hiển thị quảng cáo.

Tại Việt Nam chi phí chạy quảng cáo Facebook sẽ được đánh giá dựa trên mức trung bình của ngành. CPC trung bình khoảng 1,380 đ cho mỗi lần nhấp chuột. CPM là 22,080 cho 1000 lần hiển thị. Để đánh giá quảng cáo chính xác để nâng cao hiệu suất và điều chỉnh chỉ số bạn có thể tham khảo mức chi phí quảng cáo trung bình ngành này để áp dụng.

Hướng dẫn giảm chi phí chạy quảng cáo Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

Để tiết kiệm và tối ưu chi phí khi chạy quảng cáo trên Facebook bạn hãy tính toán và tối ưu điểm chất lượng của quảng cáo. Điểm chất lượng của quảng cáo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá quảng cáo và chi phí bạn chi trả cho cả chiến dịch. Vì thế bạn hãy tập trung vào hình ảnh, nội dung và nâng cao điểm chất lượng của bài quảng cáo.

Bên cạnh đó để cải thiện và tối ưu chi phí bạn hãy thực hiện những cách sau đây:

 • Tối ưu đối tượng target chính xác

 • Hình ảnh và nội dung truyền tải phải phù hợp và đúng insight, đánh vào nỗi đau của khách hàng

 • Liên tục test và đổi mới quảng cáo từ đó tìm ra bài quảng cáo chất lượng nhất

 • Sử dụng những loại quảng cáo khác nhau đến cùng 1 đối tượng khách hàng

 • Không sử dụng những nội dung vi phạm chính sách của Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook có được khấu trừ thuế

Giống như Google, Facebook cũng là đơn vị hoạt động xuyên quốc gia và không có văn phòng đặt tại Việt Nam. Nên theo quy định của pháp luật, khoản thu nhập từ quảng cáo từ Facebook sẽ thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu. Chi phí quảng cáo Facebook sẽ phải chịu mức thuế 5% thuế VAT và 5% thuế TNDN.

Xem thêm:

Có nên thuê dịch vụ chạy quảng cáo Facebook giá rẻ

Chi phí chạy quảng cáo Facebook
Chi phí chạy quảng cáo Facebook

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thuê dịch vụ chạy quảng cáo Facebook để tiết kiệm nguồn lực nhân sự cũng như tăng hiệu quả cho quảng cáo. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có mục tiêu phát triển thương hiệu lâu dài thì hãy cẩn trọng với những dịch vụ chạy quảng cáo Facebook giá rẻ.

Thông thường những dịch vụ trên chỉ tập trung vào tăng follow, tăng like ảo cho các bài viết chứ không đúng tệp khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc thuê những bên chạy quảng cáo giá rẻ còn mang lại rủi ro cho page như trang bị cấm chạy quảng cáp, xóa trang…

Kết luận

Chi phí chạy quảng cáo Facebook phụ thuộc vào nhiều yếu tố và để tối ưu chi phí bạn cần có bài quảng cáo chất lượng, biết cách điều chỉnh chiến dịch quảng cáo sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích.

Xem thêm:

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *