SỐ 1 VỀ ĐÀO TẠO FACEBOOK ONLINE

Khóa Học Facebook Ads Coaching

Kỹ thuật quảng cáo Facebook từ A - Z

Target Đối Tượng Mục Tiêu

Bí quyết bùng nổ doanh số

Hoàn Tiền 100%

Nếu không làm được

Tổng Hợp Kiến Thức Cơ Bản Về Facebook Marketing Cho Dân Quảng Cáo

Làm kinh doanh, ai cũng biết Marketing là một phần rất quan trọng giúp sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận tới khách hàng. Nhưng khái niệm Facebook Marketing thì chưa chắc nhiều người đã hiểu rõ. Cùng Nguyễn Hải Nam khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về Facebook Marketing nhé!

Facebook marketing là gì?

Facebook Marketing là thuật ngữ chỉ tất cả những hoạt động liên quan tới việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của người kinh doanh tới các khách hàng tiềm năng trên nền tảng Facebook. Ví dụ như:

  • Xây dựng Fanpage quảng bá thương hiệu, sản phẩm. 
  • Tạo dựng các hội nhóm tụ họp những người dùng có chung mối quan tâm, sở thích. 
  • Tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu thông qua nhiều phương tiện. 
  • Sáng tạo và lan tỏa sức ảnh hưởng của nội dung thông qua hình thức quảng cáo Facebook Ads. 
  • Thực hiện các hoạt động trao đổi thông tin, tương tác với khách hàng.

Các kênh có thể làm Facebook Marketing:

  • Tài khoản Facebook cá nhân
  • Fanpage
  • Group
facebook marketing là gì
Facebook Marketing là gì?

Tại sao doanh nghiệp nên làm Facebook Marketing?

Trong thời buổi công nghệ số, việc doanh nghiệp xúc tiến Marketing Online trên các kênh mạng xã hội sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận tới khách một cách nhanh chóng nhất đồng thời tiết kiệm chi phí hiệu quả. Lý do vì sao?

Đầu tiên, Facebook hiện vẫn là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất trên thế giới. Chỉ tính theo thống kê cũ vào năm 2019, đã có tới 2,7 tỷ người sử dụng Facebook. Do đó, khi doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Marketing trên Facebook cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn có cơ hội tiếp cận 1 lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ. 

Hơn thế, khi sử dụng Facebook Marketing, bạn còn có thể phân loại người dùng mà doanh nghiệp của bạn muốn tiếp cận theo đội tuổi, vùng miền, sở thích… Điều đó khiến chiến dịch Marketing của bạn hiệu quả hơn. 

tại sao doanh nghiệp nên làm Facebook Marketing
Facebook Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Thứ hai, tốc độ lan truyền thông tin trên Facebook là cực kì nhanh bởi chính nền tảng người dùng khổng lồ. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp có thể sản xuất nội dung quảng cáo hấp dẫn thì chiến dịch của bạn có thể trở nên “viral” chỉ sau vài phút.

Thứ ba, sử dụng Facebook Marketing giúp doanh nghiệp của bạn tiết giảm rất nhiều chi phí quảng cáo so với Marketing truyền thống. Bởi vì đa số các chức năng trên Fanpage của Facebook hiện tại đều hoàn toàn miễn phí. Nếu biết cách tận dụng, chúng sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho chiến dịch quảng bá bạn đang triển khai. Kể cả khi bạn sử dụng dịch vụ Facebook Ads, bạn vẫn có thể chủ động về ngân sách để đạt mục tiêu kế hoạch mà vẫn tiết kiệm.

Facebook marketing có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Sau khi nắm rõ thông tin về marketing là gì, thì bạn cần phải nắm được ưu điểm, nhược điểm của nó. Từ đó mới có được những chiến lược sử dụng hợp lý.

Bây giờ Nguyễn Hải Nam sẽ cùng bạn đi hiểu về ưu điểm và nhược điểm của facebook Marketing.

Ưu điểm

Facebook Marketing là một kênh truyền thông quảng bá cho khả năng tiếp cận người dùng lớn với tốc độ truyền thông tinh nhanh, không mất nhiều chi phí cho các chiến dịch tiếp thị.

1. Tiếp cận số lượng lớn người dùng

Thời điểm hiện tại, năm 2022 facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất với lượng người dùng đông đảo trên cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam có khoảng 60 triệu tài khoản facbeook một con số khổng lồ, mộ thị trường trực tuyến đầy tiền năng cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

2. Khả năng lan truyền với tốc độ cực nhanh

Là một trang mạng xã hội, mọi thông tin trên facebook đều có tốc độ lan truyền chóng mặt. Khi bạn sử dụng kênh marketing này thông điệp, nội dung của bạn sẽ được lan toả nhanh chóng giúp cho giá trị thương hiệu của bạn tăng lên một cách rõ rệt.

facebook marketing
facebook marketing

Mặc dù hiện nay, fanpage của facebook đang bị siết chặt, nhưng nó sẽ không bị ảnh hưởng nếu như bạn mang tới những nội dung chất lượng, khả năng viral cao. Thì đây vẫn là một kênh truyền thông vô cùng hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu khách hàng tiền năng của mình một cách nhanh chóng.

3. Tiết kiệm chi phí dành cho quảng cáo

Trên facebook có rất nhiều tính năng người dùng được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nhờ đó bạn sẽ đưa doanh nghiệp của mình tới gần hơn với khách hàng mà không mất quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng dịch vụ quảng cáo facebook thì bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát, điều chỉ và triển khai chiến dịch trong một giới hạn mong muốn.

4. Chủ động lựa chọn đối tượng tiếp cận

bạn có thể xác định đối tượng khách hàng mình muốn tiếp cận dựa theo đội tuổi, giới tính, nghề nghiệp,sở thích,… Trên facebook các bạn được sử dụng miễn phí công cụ Facebook Insights, giúp bạn hiểu rõ về đối tượng khách hàng của mình. Nhờ đó bạn sẽ có các biện pháp, chiến lược hoàn thiện, cải thiện nội dung và quảng cáo tốt hơn.

Nhược điểm

1. Môi trường cạnh tranh cao 

Với những ưu điểm trên,cùng với việc triển khai không quá khó đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lựa chọn sử dụng Facebook marketing. Cũng từ đó, nó khiến cho thị trường trở nên hẹp hơn với mức độ cạnh tranh cao hơn. Để có thể thu hút khách hàng hiệu quả hơn so với đối thủ của mình đó là một điều không hề dễ dàng. Đây cũng chính là thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp khi lựa chọn facebook marketing.

facebook marketing
facebook marketing

2. Facebook đang ngày càng siết chặt hơn với rất nhiều chính sách

Facebook là một mạng xã hội với phương châm mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Facebook hoạt động luôn chú tâm đặt lợi ích của người dùng lên trên việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà rất nhiều lần facebook thực hiện các thay đổi thật toán. Chính điều này đã gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận, số lượt hiển thị của các nội dung trên các fanpage, cũng như các nội dung từ nhà quảng cáo tới người dùng.

3. Để có thể sử dụng facebook hiệu quả bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm 

Facebook Ads  là một công cụ không khó để làm quen, nhưng để có thể quảng cáo hiệu quả thì bạn cần có chiến lược rõ ràng cùng kinh nghiệm khi sử dụng Facebook Ads. Chính vì vậy mà những marketer cho các thương hiệu luôn cần có kiến thức,kỹ năng và không ngừng cập nhật xu hướng, những thay đổi từ Facebook để có thể đưa ra chiến lược phát triển kênh marketing này hiệu quả nhất.

Những kênh giúp bạn khai thác và làm marketing Facebook hiệu quả

Với dân marketing để có thể xây dựng chiến lược Facebook marketing online hiệu quả đó là sự kết hợp từ nhiều kênh marketing trên mạng xã hội Facebook. Đó sẽ có tài khoản cá nhân, Fanpage và Group.

Tài khoản Facebook cá nhân

Tài khoản Facebook cá nhân vẫn luôn là kênh tiếp thị hiệu quả nhất thường được dân bán hàng online sử dụng.

facebook marketing
facebook marketing

Không những vậy, facebook còn đưa ra các chính sách, các thuật toán nhằm tăng hiểu thị và trải nghiệm của người dùng. Vậy nên, những nội dung, các bài viết từ trang cá nhân sẽ có tỷ lệ hiển thị cao gấp 3 – 4 lần so với fanpage. Nếu bạn lựa chọn sử dụng trang cá nhân để bán hàng chắc chắn mức độ tiếp cận của khách hàng với sản phẩm của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Fanpage Facebook

Khác với tài khoản cá nhân, Fanpage được thiết kế như một số cửa hàng online. Nơi đây sẽ là nơi đại diện cho một thương hiệu, một sản phẩm, một dịch vụ bất kỳ. Mỗi một fanpage có thể tiếp cận đến hàng nghìn, hàng triệu người dùng.

facebook marketing
facebook marketing

Hiện nay, các fanpage có thể là nơi bán hàng, cồng động, đại diện cho các nhân vật nổi tiếng,… Fanpage cũng là nơi duy nhất mà facebook cho phép thực hiện các chiến dịch chạy quảng cáo, nhằm tăng cơ hội tiếp cận người dùng.

Trên mỗi trang Fanpage còn được trang bị các công cụ hỗ trợ đo lường lượng người tiếp cận, tương tác với bài viết. Giúp cho nhà quản lý theo dõi, thống kê và thực hiện các điều chỉnh chiến lược phù hợp hơn.

Lựa chọn sử dụng facebook Marketing các doanh nghiệp không thể bỏ qua kênh quảng cáo fanpage. Một cầu nối gắn kết khách hàng với doanh nghiệp.

Group

Group Facebook nó cũng có sức lan tỏa không hề thua kém so với tài khoản fanpage facebook. Group là nơi bạn có thể kết nối với những có cùng sở thích, cùng sự quan tâm, cùng mong muốn với nhau. Thực tế cho thấy rằng, mỗi group có thể lên đến triệu người tham gia. Một môi trường được tạo ra cho các thành viên cùng nhau thảo luận, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

facebook marketing
facebook marketing

Kênh truyền thông Group có một vai trò không hề nhỏ trong chiến lược Facebook marketing của các công ty, daonh nghiệp. Mặc dù, hiện tại facebook chưa cho phép chạy quảng cáo giống như fanpage nhưng group bạn có thể dễ dàng liên kết với Fanpage. Từ đó có thể hình thành nên một mạng lưới cộng động hùng mạnh phục vụ cho quá trình marketing của doanh nghiệp, công ty mình. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng group cho mục đích seeding mà không cần tiêu tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Cách xây dựng chiến lược Marketing trên Facebook 

Để chạy Facebook Marketing, đầu tiên bạn nên tạo 1 Fanpage riêng. Lý do là Fanpage sẽ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp khi muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp. Sau khi đã lập fanpage và tối ưu hóa các thành phần như ảnh đại diện, ảnh bìa, mô tả trang… bạn có thể triển khai kế hoạch marketing.

Sáng tạo content cho Fanpage

Content đăng trên Fanpage có hấp dẫn mới có thể thu hút được người theo dõi. Do đó, ngoài đảm bảo nội dung  luôn mới, hấp dẫn thì bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố như khung giờ đăng.

Cách xây dựng chiến lược Marketing trên Facebook 
Cách xây dựng chiến lược Marketing trên Facebook 

Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng 

Để thu hút khách hàng tiềm năng, bạn có thể tạo dựng những Group có chủ đề liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của công ty. Nó sẽ giúp bạn tạo 1 cộng đồng khách hàng riêng của bạn trong tương lai. Chú ý, những nội dung trong group nên được chọn lọc và có độ chuyên sâu cao hoặc cung cấp kiến thức bổ ích.

Tiến hành chạy quảng cáo Facebook 

Với tình hình các Fanpage bị giảm tương tác hiện nay do thuật toán của Facebook thì thật khó lòng phát triển nếu không chạy Facebook Ads. Tiến hành chạy quảng cáo giúp trang của bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn theo đúng nhóm khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn nên có chiến lược cụ thể và chi tiết trước khi tiến hành chạy quảng cáo. 

Tiến hành chạy quảng cáo Facebook 
Tiến hành chạy quảng cáo Facebook 

Đo lường thống kê kết quả chiến lược Facebook Marketing

Mọi chiến dịch Facebook Marketing nào cũng cần được đo lường, đánh giá kết quả sau khi chạy. Điều đó giúp bạn xem xét được liệu chiến dịch của mình có thành công chưa hay nếu thất bại thì lý do ở đâu? Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra điều chỉnh thích hợp để cải thiện, nâng cao hiệu quả chiến dịch.

Một số thuật ngữ cơ bản trong Facebook Marketing Online

Campaign: Campaign chính là chiến dịch chạy quảng cáo của bạn, bao gồm cả ngày bắt đầu và ngày kết thúc. 

Campaign chính là chiến dịch chạy quảng cáo
Campaign chính là chiến dịch chạy quảng cáo

Ads Set: Trong mỗi chiến dịch sẽ có nhiều Ads Set khác nhau. Đây là thuật ngữ để bạn xác định chạy ngân sách hàng ngày hay ngân sách trọn đời, thời gian chạy quảng cáo. Trong mỗi Ads Set sẽ có nhiều Ads chính là các mẫu quảng cáo mà bạn sẽ dùng để chạy cho chiến dịch của mình.

Reach: Hay còn gọi là số lượng người đã tiếp cận trên nội dung của bạn. Có 2 loại Reach trên Facebook đó là tự nhiên và trả phí. 

+ Reach tự nhiên: Nghĩa là những lượt tiếp cận mà thuật toán của Facebook phân phối nội dung bài đăng dựa trên số lượng người hâm mộ và người theo dõi bạn trên Fanpage. Tất nhiên, bạn sẽ không phải mất bất cứ khoản phí nào để tiếp cận những người đó. 

>>> Xem thêm: Cách Tạo Blog Cá Nhân Trên Facebook

+ Reach trả phí: Đây là những lượt tiếp cận tới content trong chiến dịch của bạn khi chạy quảng cáo Facebook. Số chi phí bạn bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với lượt tiếp cận. 

Đây là những lượt tiếp cận tới content trong chiến dịch
Đây là những lượt tiếp cận tới content trong chiến dịch

Engagement: Lượt tương tác trên bài viết hoặc trang của bạn. Nó có thể là  lượt thích, chia sẻ, bình luận trên bài viết hoặc lượt thích trang.

Facebook Ads (Facebook Advertising) có nghĩa là chạy quảng cáo trên Facebook. Đối tượng chạy có thể dưới dạng bài viết hoặc video.

CPM (Cost per Million) là chi phí bạn phải trả cho mỗi 1000 lần quảng cáo hiển thị. Đối với những sản phẩm có mức độ cạnh tranh cao thì giá của CPM cũng sẽ cao.

CPC (Cost per Click) là chi phí trên mỗi lượt khách hàng nhấp vào liên kết. Đây là lựa chọn tối ưu nếu mục tiêu của bạn là những liên kết ngoài Facebook.

CTR: Tỷ lệ nhấp qua là tỷ lệ (%), tỷ lệ này cho biết có bao nhiêu% người nhấp hoặc hành động vào quảng cáo trên số lần hiển thị.

Cách tính CTR như sau: (Số lần nhấp chuột / Số lần hiển thị) * 100%

Nếu CTR càng cao thì thành công của chiến dịch quảng cáo sẽ càng lớn.

CTA (Call To Action): Lời kêu gọi hành động, cuối mỗi bài viết những sự kiện khác nhau trên trang. Ví dụ như “Hãy like và share bài viết của chúng tôi tới những người quan tâm nhé” hoặc “Theo dõi chúng tôi nhé!”.

Lời kêu gọi hành động, cuối mỗi bài viết những sự kiện
Lời kêu gọi hành động, cuối mỗi bài viết những sự kiện

Nguyễn Hải Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

NHẬN TƯ VẤN QUẢNG CÁO FACEBOOK MIỄM PHÍ

71c4e089a44841161859-min_optimized

Đăng ký học ngay