PR là gì trên Facebook? Cách viết bài PR thu hút, hấp dẫn

PR là hoạt động Marketing không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt với thị trường kinh doanh online trên Facebook như hiện nay hoạt động PR ngày càng phát huy được vai trò của mình. Vậy PR là gì trên Facebook? Làm thế nào để có 1 bài PR thu hút, hãy cùng xem bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm email qua ID Facebook chính xác nhất

PR là gì?

pr là gì trên facebook

PR hay còn được gọi là Public Relations, có nghĩa là quan hệ công chúng. Bạn có thể hiểu ngắn gọn PR là một trong những công cụ của truyền thông giúp quảng cáo, lăng xê sản phẩm hoặc dịch vụ.

PR là gì trong Marketing?

PR trong Marketing là công cụ Marketing có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Cụ thể PR là quá trình giao tiếp chiến lược giúp xây dựng những mối quan hệ đối tác có lợi cho doanh nghiệp và các tổ chức. Hay PR là hoạt động quảng bá và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt trong mắt khách hàng và công chúng. Hiện nay PR có rất nhiều công cụ nhỏ khác nhau như tổ chức sự kiện, báo chí, hội thảo nghiên cứu…

PR là gì trên Facebook? Lợi ích PR mang lại

PR là gì trên Facebook là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Cụ thể PR trên Facebook là hoạt động quảng bá sản phẩm thông qua các hình thức khác nhau với cùng mục đích là giúp khách hàng có cảm nhận tốt về sản phẩm. Những phương pháp PR trên Facebook hay được sử dụng là tổ chức sự kiện online, quan hệ với KOLs và 1 số chiến dịch cộng đồng khác.

pr là gì trên facebook

Sử dụng câu chuyện thương hiệu để PR là cách giúp thu hút công chúng hiệu quả nhất. Khi triển khai những hoạt động PR có hiệu quả, thương hiệu của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích và có tính lan truyền viral rất cao.

Đặc biệt trên Facebook, PR tổn tại rất nhiều hình thức và tên gọi khác nhau. Chắc hẳn bạn đã từng nghe những cụm từ về PR như PR hộ, PR sản phẩm hay PR cho bạn bè…Bạn có thể tự PR bản thân và đánh bóng tên tuổi của mình từ đó giúp tăng lượt follow và trở thành bước đệm để kinh doanh online. Ngoài ra với những bạn muốn trở thành người của công chúng hoặc người có sức ảnh hưởng thì hoạt động PR sẽ phải sử dụng thường xuyên.

Xem thêm:

Những hình thức PR trên Facebook

Dưới đây là 1 số hình thức phổ biến về PR trên Facebook

Add PR trên Facebook

Cụm từ Add có nghĩa là thêm vào, tương tự add trên Facebook cũng có nghĩa là thêm. Để hiểu rõ hơn về Add PR trên Facebook thì bạn có thể tìm hiểu thông qua ví dụ sau đây:

 • “Add mình với” là cụm từ khách hàng muốn bạn thêm họ là bạn bè trên Facebook

 • “Mình add bạn vào nhóm nhé” khi gặp câu này thì bạn có hiểu là người đó muốn thêm 1 tài khoản khác vào nhóm trên Facebook

Tương tự, add PR trên Facebook có nghĩa là mình add bạn để PR cho bạn nhé hoặc ngược lại.

PR hộ

pr là gì trên facebook

PR hộ là hình thức nhờ ai đó giới thiệu bản thân hoặc sản phẩm với người khác. Hình thức này có ý nghĩa tương tự như hình thức quảng cáo sản phẩm hộ. Có nhiều bạn sẽ hiểu lầm quảng cáo là PR nên vẫn hay dùng cụm từ như trên.

Vé PR trên Facebook

Để hiểu rõ vé PR trên Facebook là gì bạn có thể tìm hiểu thông qua ví dụ sau đây:

A: Xin vé PR hộ mình bạn ơi

B: PR hộ ai

A: PR hộ mình, hộ bạn mình…

PR sản phẩm trên Facebook

PR sản phẩm trên Facebook là giới thiệu, tiếp thị sản phẩm qua các hoạt động thuộc quan hệ công chúng. PR sản phẩm là cả 1 quá trình chiến lược từ những hoạt động cộng đồng, ra mắt, giới thiệu sản phẩm cho đến những sự kiện có liên quan được thực hiện trên nền tảng online trên Facebook.

PR dùm

Tương tự như PR hộ, PR dùm cũng có nghĩa là nhờ người nào đó PR giới thiệu hộ những lời hay, lời tốt đẹp về sản phẩm hay bản thân người đi nhờ.

Cách PR sản phẩm hiệu quả trên Facebook

Sau khi hiểu PR là gì trên Facebook, để sở hữu 1 bài viết PR hiệu quả bạn cần tìm hiểu cách PR sản phẩm trên Facebook như thế nào. Dưới đây là 1 số bí quyết giúp bạn có thêm thông tin về công cụ này.

pr là gì trên facebook

Đưa ra lý do để khách hàng phải thích sản phẩm bạn cung cấp

Để PR thành công, điều đầu tiên bạn cần nắm chính là đưa ra được lý do khiến khách hàng thích và sử dụng sản phẩm. Từ đó mọi người sẽ sẵn sàng like cũng như tương tác với fanpage của bạn. Và để nắm giữ trái tim khách hàng bạn cần cung cấp những lợi ích gì, lý do gì khiến khách hàng ở lại và theo dõi bạn. Tóm lại khi thực hiện những hoạt động PR trên Facebook bạn hãy tạo ra những sự đồng cảm, nêu ra lợi ích chung 2 bên cùng có lợi và chia sẻ những câu chuyện về thương hiệu để khách hàng cảm nhận được.

Bên cạnh đó, để khuyến khích khách hàng bạn hãy tổ chức các sự kiện online  với sự tham gia của khách mời, kèm với đó là những phần thưởng nhỏ giúp khách hàng hứng thú hơn với hoạt động PR sản phẩm của bạn.

Xem thêm: 5 Cách tìm người trên Facebook mới nhất năm 2022

Tạo điều kiện cho khách hàng hoạt động

Thêm một yếu tố nữa giúp hoạt động PR trên Facebook hiệu quả chính là doanh nghiệp phải tạo được không gian tương tác trực tiếp với khách hàng. Bạn có thể tạo những buổi talkshow giải đáp tư vấn hay những cuộc thi, những minigame trên trang fanpage…Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên mỗi cuộc thi sẽ đi kèm một phần quà nhỏ để giúp cuộc thi trở nên sinh động và hấp dẫn hơn nhé.

Không chỉ thực hiện PR trên online bạn cũng có thể kết hợp thêm với những buổi offline giao lưu, tham gia sự kiện rút thăm trúng thưởng…Những cách trên sẽ giúp doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Từ đó để khách hàng có thêm trải nghiệm mới và có cảm nhận tích cực hơn đối với thương hiệu và doanh nghiệp.

Update liên tục thông tin mới

pr là gì trên facebook

Các chiến dịch PR hay những bài viết sẽ thật nhàm chán nếu bạn lặp đi lặp lại những thông tin đã cũ. Thay vì những bài viết PR rợp khuôn, hay những lời kêu gọi mua hàng bạn có thể thay thế chúng bằng những trend mới, cung cấp những thông tin mới có lợi cho khách hàng. Do đó hãy update thông tin liên tục để khiến khách hàng ủng hộ bạn bằng cách đa dạng hóa hình thức bài viết và video trên các kênh truyền thông online.

Luôn cập nhật thông tin và hình ảnh

Để PR hiệu quả, nguyên tắc quan trọng nhất chính là thường xuyên cập nhật thông tin và hình ảnh liên tục. Bạn có thể điều chỉnh lịch đăng bài sao cho phù hợp nhất với sản phẩm và doanh nghiệp của bạn. Chính cách hoạt động linh hoạt với tần suất phù hợp sẽ giúp thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải trở nên đa dạng hơn.

Bên cạnh đó cung cấp những hình ảnh và nội dung về sản phẩm thường xuyên sẽ giúp khách hàng có ấn tượng tốt về doanh nghiệp rằng đây là cơ sở làm ăn uy tín và vẫn đang kinh doanh tốt.

Tập trung vào những bài viết hay liên quan đến đề tài công chúng muốn xem

Đối tượng PR của doanh nghiệp không chỉ là khách hàng đơn thuần mà còn là đối tác, các đơn vị báo chí hay tổ chức khác. Chính vì thế, khi triển khai các hoạt động PR bạn cần hiểu rõ công chúng mục tiêu hướng tới là gì? Họ yêu thích những nội dung và thường xuyên theo dõi những nội dung nào. Sau khi nắm bắt được đề tài công chúng muốn xem bạn hãy tận dụng cơ hội này để biến thành bài viết có bản sắc riêng của thương hiệu.

Bạn hãy khai thác những chủ đề dưới đây lên Facebook của doanh nghiệp:

 • Thông tin về sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp

 • Những lợi ích và bí quyết sử dụng sản phẩm

 • Những câu hỏi và cuộc thảo luận có liên quan đến từng chiến dịch PR kèm theo đó là những phần thưởng nhỏ có ý nghĩa

 • Thông tin và hoạt động sự kiện của doanh nghiệp

 • Những hình ảnh thực tế hoặc những vấn đề xã hội đang quan tâm

Cách viết bài PR trên Facebook hay và thu hút

Sau khi nắm chắc những cách PR hiệu quả, việc làm tiếp theo cần làm chính là sở hữu cách viết bài PR thu hút.

Truyền tải thông điệp theo từng chiến dịch PR

pr là gì trên facebook
pr là gì trên facebook

Mỗi một chiến dịch quảng cáo sẽ có mục tiêu riêng mong muốn đạt được và các hoạt động PR sẽ mang nhiệm vụ truyền tải một thông điệp nào đó đến với công chúng. Để giúp bài viết PR trở nên thu hút bạn hãy tận dụng thông điệp của doang nghiệp và triển khai thành dàn ý, nội dung chính để viết bài.

Tiêu đề bài viết PR

Đương nhiên rồi, một bài viết PR hay thì tiêu đề chính là thứ đập vào mắt khách hàng đầu tiên. Để thu hút khách hàng xem bài viết thì tiêu đề cần hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Bạn có thể lựa chọn những từ khóa HOT hoặc những từ khóa Trend để đưa vào tiêu đề. Tuy nhiên bạn hãy chọn lọc và biến tấu sao cho phù hợp với chiến dịch PR đang thực hiện.

Nội dung bài viết PR

Mục đích PR là quảng bá sản phẩm giúp khách hàng có cài nhìn tốt về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì thế khi viết bài bạn hãy đưa ra những nhận xét khách quan, có thể viết bài đứng dưới góc nhìn của bên thứ 3 để khách hàng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn đối với nội dung bài viết cung cấp. Nhưng nhìn chung nội dung PR phải giải quyết những câu hỏi sau đây:

 • Sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi giải quyết vấn đề gì cho bạn

 • Tôi là ai mà bạn phải tin tưởng

 • Tôi có gì cho bạn

 • Bạn cần làm gì tiếp theo

Tham khảo đối thủ cạnh tranh

Bí quyết viết bài PR hay phụ thuộc rất nhiều cách bạn nhìn đối thủ cạnh tranh của mình. Nếu họ đang triển khai 1 chiến dịch PR trên Facebook thành công thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo và học hỏi để giúp bài viết của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Kết luận

Với những thông tin chúng tôi cung cấp, MyB Media hy vọng bạn sẽ hiểu về PR là gì trên Facebook cũng như cách để có 1 chiến dịch PR hiệu quả. Hãy thực hiện và triển khai những chiến dịch PR online trên Facebook thành công và thu hút sự chú ý của công chúng.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *